Việt Nam tham gia Diễn đàn Ngoại giao Antalya 2024 tại Thổ Nhĩ Kỳ

3/3/2024, 08:55

Từ ngày 01- 02/3/2024, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã tham dự Diễn đàn Ngoại giao Antalya (ADF) 2024 tại thành phố Antalya và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Với chủ đề “Thúc đẩy ngoại giao trong thời kỳ khủng hoảng”, Diễn đàn ADF 2024 đã thu hút sự tham dự của khoảng 4.000 đại biểu, trong đó có 19 Lãnh đạo Cấp cao và gần 100 Bộ trưởng, Thứ trưởng từ 147 nước, cùng đông đảo đại diện các tổ chức quốc tế, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, học giả và doanh nghiệp.

Diễn đàn tập trung trao đổi về tình hình thế giới và các khu vực, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như an ninh lương thực, an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu, các xu thế phát triển mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, trí tuệ nhân tạo,... cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế đang nổi lên.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại phiên thảo luận “Xây dựng cấu trúc khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Thách thức của việc không cân bằng các lợi ích”. Nguồn ảnh: Báo Quốc tế

Các đại biểu nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến hết sức phức tạp,Ngoại giao có vai trò then chốt nhằm thúc đẩy hợp tác và đối thoại, tìm kiếm các giải pháp hòa bình.

Xây dựng lòng tin, tăng cường hợp tác là biện pháp hữu hiệu để xử lý các thách thức và xung đột hiện nay.

Là một trong những diễn giả chính tại phiên thảo luận “Xây dựng cấu trúc khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Thách thức của việc không cân bằng các lợi ích,” Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh cục diện thế giới và khu vực đang trải qua những chuyển đổi sâu sắc.

Hơn lúc nào hết châu Á - Thái Bình Dương cần bảo đảm duy trì một cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, tự cường, bao trùm và dựa trên luật lệ, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm.

ASEAN mong muốn và sẵn sàng tăng cường hợp tác với tất cả các nước và các đối tác trong và ngoài khu vực nhằm đóng góp duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

ASEAN cũng ủng hộ các sáng kiến hợp tác đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; đề cao chủ nghĩa đa phương và việc tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; đồng thời, tích cực thúc đẩy hợp tác và kết nối kinh tế để góp phần duy trì vai trò của châu Á-Thái Bình Dương là động lực tăng trưởng của toàn cầu.

Thứ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và cùng các nước thành viên ASEAN tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar; Chủ tịch Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DEIK) Nail Olpak, Phó Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam Reha Denemec và Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul Ali Telzolmez.

Thứ trưởng Akcapar khẳng định chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 11/2023 là bước tiến đột phá, tạo động lực mới cho quan hệ hai nước.

Hai bên trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy kết quả chuyến thăm, đặc biệt là trao đổi đoàn cấp cao, các biện pháp hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 4 - 5 tỷ USD và khả năng ký kết các thỏa thuận hợp tác trong một số lĩnh vực chuyên ngành.

Các doanh nghiệp cho biết ngày càng quan tâm đến Việt Nam, mong muốn tìm hiểu các cơ hội hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực xây dựng, cơ sở hạ tầng, du lịch, năng lượng tái tạo, vật liệu tiên tiến và nông nghiệp.

Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul cho biết sẵn sàng thúc đẩy kết nối các địa phương hai nước, hỗ trợ tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa và thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đánh giá cao tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ hai nước và việc triển khai các kết quả đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thứ trưởng nhấn mạnh hai nước có dân số lớn, là hai nền kinh tế đang phát triển năng động, là những thị trường lớn của nhau, do đó cần triển khai tích cực hơn nữa các biện pháp hợp tác để thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của mỗi bên.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cũng hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Kyrgyzstan Zeenbek Kulubaev và Thứ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Waleed Al-Khuraiji, Thứ trưởng Ngoại giao Nigeria Adamu Ibrahim Lamuwa, Thứ trưởng Ngoại giao Oman Sheikh Abdulaziz Abdulla Zahir Al-Hinai.

Thứ trưởng đề nghị các nước tăng cường hợp tác trao đổi đoàn các cấp; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức đa phương; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường sở tại.

Các lãnh đạo bộ ngoại giao các nước khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao đề xuất của Việt Nam và nhất trí triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả để thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới.

Nguồn: Vietnamplus

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương dâng hương, hoa tại điện Kính Thiên (Đền Hùng, Phú Thọ) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
(HTV) - Vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới lại "cắm đầu" giảm mạnh.
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.