TP.HCM ứng dụng công nghệ tầm soát sớm bệnh Lao

TẤN KHOA - HỒ ĐỨC - THIỆN TÙNG - ANH DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/3/2024, 21:31

(HTV) - Ngành y tế TP.HCM đã xây dựng mạng lưới phòng chống lao trải đều trên các quận, huyện để đẩy mạnh việc phòng và chống Lao. Nhiều kỹ thuật tiên tiến như trí tuệ nhân tạo cũng được cập nhật đưa vào các công tác chẩn đoán, điều trị, và dự phòng bệnh.

Phòng khám Lao tại Trung tâm Y tế dân phòng Quận 8

Theo Chương trình Chống Lao Quốc gia, số bệnh nhân lao được phát hiện hàng năm tại Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 60% số bệnh nhân lao ước tính, tức là trên 40% bệnh nhân lao vẫn còn nằm trong cộng đồng chưa được phát hiện và điều trị. Dịch tễ lao tại miền Nam được nhận định là nặng nề hơn so với hai miền còn lại. Do đó, công tác sàng lọc phát hiện sớm người bệnh trong cộng đồng cũng là điều quan trọng để có thể tiến gần đến việc chấm dứt bệnh Lao trong cộng đồng.

Để công tác sàng lọc này được thực hiện hiệu quả nhất, trong thời gian qua, Trung tâm Y tế Quận 8 không chỉ thường xuyên tổ chức các đợt tầm soát lao miễn phí trong cộng đồng mà còn áp dụng kỹ thuật hiện đại, cụ thể là sử dụng máy chụp X-Quang kết hợp trí tuệ nhân tạo, mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Chấm dứt bệnh lao: TP.HCM tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo tầm soát sớm

Năm 2023, tại TP.HCM đã tầm soát lao bằng A.I. cho hơn 70.000 người. Trong đó, hơn 63.000 người được tầm soát tại bệnh viện, phát hiện 833 trường hợp có tổn thương nốt ác tính, gợi ý nhiễm lao.

Tỉ lệ xác định yếu tố nguy cơ từ phim chụp CT tại cộng đồng là 21% và hơn 70% tại bệnh viện. Mô hình 2X gồm sử dụng X-Quang lồng ngực kết hợp với xét nghiệm sinh học phân tử Xpert cũng được triển khai mở rộng tại nhiều cơ sở y tế đã góp phần nâng cao độ nhạy chẩn đoán bệnh lý này.

TP.HCM ứng dụng công nghệ tầm soát sớm bệnh lao trong cộng đồng

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hải Công - Chủ nhiệm Khoa Lao & Bệnh Phổi, Bệnh viện Quân y 175 chia sẻ: “Hiện nay, mô hình 2X đã được áp dụng thường quy và 100% ở tất cả các bệnh nhân khi đến khám tại các phòng khám hô hấp của Bệnh viện Quân y 175 mà có triệu chứng nghi ngờ. Áp dụng mô hình hoặc gọi là chiến lược 2X này vào trong việc tầm soát chẩn đoán lao sẽ mang lại những cái nhìn khá nhiều lợi ích cho người bệnh. Thứ nhất là tăng tỷ lệ phát hiện được bệnh nhân lao, thứ 2 là rút ngắn thời gian chẩn đoán, bệnh nhân có thể sớm tiếp cận điều trị, giảm nguy cơ lây lan cho cộng đồng và thứ 3 là giảm những sai sót, hay nói là những cái âm tính giả bỏ lọt những bệnh nhân lao ra cộng đồng, bởi vì hình ảnh X-Quang kỹ thuật số sẽ cung cấp một sự rõ nét sớm và giúp đọc được những tổn thương mà trước đây trên X-Quang phổi thường quy sẽ có thể bỏ sót".

Ngành y tế TP.HCM đã xây dựng và đẩy mạnh mạng lưới phòng chống Lao

Mở rộng ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo trong chẩn đoán, điều trị và tăng cường áp dụng chiến lược 2X là những hoạt động trọng tâm mà Chương trình Chống Lao Quốc Gia đã đặt ra trong năm 2024. Việc ứng dụng hiệu quả các kỹ thuật cao này sẽ giúp ngành y tế có thêm công cụ hỗ trợ trong chẩn đoán cũng như điều trị kịp thời đóng góp thiết thực vào mục tiêu chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2035.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: