TP.HCM tổ chức diễn tập PCCC và cứu nạn cứu hộ tại tòa nhà Bitexco

QUỐC MINH - THIỆN TOÀN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 30/11/2023, 21:23

(HTV) - Sáng nay, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PC07) - Công an TP.HCM đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tòa nhà Bitexco Financial Tower, Phường Bến Nghé, Quận 1.

TP.HCM tổ chức diễn tập PCCC và cứu nạn cứu hộ 

Tình huống giả định vào khoảng 9 giờ sáng, một đám cháy được phát hiện tại khu vực phòng làm việc tầng 7, nguyên nhân đến từ chập điện dẫn đến tia lửa điện bắt trúng vào vật liệu dễ gây cháy và nhanh chóng cháy lan sang các khu vực chứa nhiều thiết bị, máy móc điện tử, hồ sơ giấy tờ, bàn ghế, vật dụng trang trí dễ cháy. Lượng khói phát sinh bao trùm cả tầng 7 nên một số nhân viên làm việc tại đây thoát nạn và mắc kẹt lại khu vực ban công, một số hoảng loạn, ngất xỉu và mắc kẹt lại các phòng làm việc, số khác bị kẹt trong thang máy ngất xỉu.

Tay cẩu cứu hộ

Sau khi lực lượng tại chỗ của tòa nhà nỗ lực khống chế đám cháy không hiệu quả đã lập tức liên lạc, xin lực lượng chi viện từ tổng đài 114. Công an Quận 1 đã huy động, điều khẩn cấp lực lượng, phương tiện khẩn trương tham gia xử lý tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. 

Các lực lượng, phương tiện khẩn trương tham gia xử lý tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Tiếp theo đó, Công an TP.HCM huy động các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc với tất cả phương tiện, trang thiết bị hiện đại nhất và đề nghị các đơn vị phối hợp liên quan trên địa bàn thành phố tham gia phối hợp xử lý tình huống chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Công an TP.HCM huy động các đơn vị nghiệp vụ để xử lý tình huống

Buổi diễn tập có sự tham gia của khoảng 1.000 người dân cùng gần 100 cán bộ chiến sĩ đến từ các lực lượng PCCC và CNCH (PC07) Công an TP.HCM, CSGT, Công an Phường Bến Nghé, các ban ngành đoàn thể địa phương đã cùng phối hợp tổ chức buổi diễn tập PCCC và CNCH cấp Công an Thành phố tại tòa nhà Bitexco Quận 1.

Chị Nguyễn Thị Hạnh Lâm là nhân viên văn phòng bên trong tòa nhà Bitexco cho biết: “Khi diễn tập PCCC như vậy mình sẽ chuẩn bị được tâm lý, và đi xuống với tâm thái thoải mái hơn, mặc dù mình biết là vẫn cháy nhưng mà mình sẽ bình tĩnh để không hốt hoảng. Cái hốt hoảng nó rất là quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý tháo chạy, từ đó có thể giẫm đạp lên nhau...”

Tham gia diễn tập không thể thiếu lực lượng chữ thập đỏ địa phương hỗ trợ công các cứu người bị nạn, ông Nguyễn Trường Giang – Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Quận 1 cho biết: “Đây là lần diễn tập thứ 6 trong năm 2023 của đội chữ thập đỏ Quận 1, qua lần diễn tập này, chúng tôi đúc kết được kinh nghiệm là cần phải thường xuyên học, luyện, có sự phân công trước ngay từ đầu để khi tình huống xảy ra thì chúng ta sẽ kịp thời xử lý có hiệu quả nhất..”

Tham gia diễn tập không thể thiếu lực lượng chữ thập đỏ địa phương 

Đánh giá công tác diễn tập lần này, Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC – CNCH (PC07) Công an TP.HCM nhận định: “Các lực lượng chữa cháy thực hiện đúng chiến thuật chữa cháy, kịp thời hướng dẫn người dân thoát nạn an toàn, sử dụng thành thạo cac trang thiết bị chữa cháy, phối hợp nhìn nhàng, đồng bộ với lực lượng chữa cháy tại chỗ...”

Tòa nhà Bitexco Financial Tower bao gồm 02 tòa nhà chính, hoạt động kinh doanh văn phòng cho thuê, nhà hàng và Trung tâm thương mại. Số người thường xuyên có mặt trong tòa nhà vào khoảng trên 1.000 người, vào lúc cao điểm có thể lên đến 1.200 người, vì vậy nếu có sự cố xảy ra thì công tác chữa cháy và thoát nạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. 

Việc triển khai diễn tập thực binh PCCC và CNCH cấp Công an Thành phố sẽ giúp hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy xảy ra.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong đề nghị xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân nêu thực trạng mua bán, lộ, mất tràn lan. Thực tế, Bộ Công an đã phát hiện hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc bán dữ liệu.
Từ ngày 01- 02/3/2024, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã tham dự Diễn đàn Ngoại giao Antalya (ADF) 2024 tại thành phố Antalya và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Sáng 3/3, tại Hà Nội, Thường trực Chính phủ đã có cuộc gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang đồng chủ trì sự kiện này.
(HTV) - Hôm nay, dầu Brent leo dốc khoảng 2,4%, dầu WTI tăng hơn 4,5%. Cùng với giá xăng dầu tuần này tiếp tục đảo chiều thì giá vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh chiều bán với mức tăng cao nhất trên 1 triệu đồng/lượng.
(HTV) - Cuộc họp đầu tiên trong năm của các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc mà không ra được tuyên bố chung.
(HTV) - Ngày 01/3, Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ sẽ tăng cường nỗ lực mở hành lang trên biển để vận chuyển viện trợ đến Dải Gaza.
(HTV) - Những khó khăn trên thị trường xuất khẩu đã dần được tháo gỡ, đơn hàng tăng trở lại đối với một số ngành hàng có thế mạnh như lương thực - thực phẩm, nông thủy sản.