TP.HCM sau 1 năm thực thi Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội

DIỆU BÌNH - THÁI PHƯƠNG - TÀI NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 15/5/2024, 19:00

(HTV) - Hội thảo đã nhìn nhận, đánh giá cao tinh thần chủ động, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền Thành phố trong xây dựng các đề án, kế hoạch, chương trình hành động để thực thi Nghị quyết số 98 kịp thời.

Học viện Cán bộ TP.HCM cùng Cơ quan Thường trực Tạp chí Cộng sản tại miền Nam tổ chức hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề "TP.HCM sau 1 năm thực thi Nghị quyết 98 của Quốc hội". Chủ trì hội thảo có các đồng chí:

- PGS. TS Lê Hải Bình - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản;

- Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM;

- Tiến sĩ Phùng Ngọc Bảo - Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan Thường trực Tạp chí Cộng sản tại miền Nam;

- PGS. TS Nguyễn Tấn Phát - Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh: "TP.HCM là đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, văn hoá, khoa học và công nghệ, có sức lan tỏa, thúc đẩy phát triển vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thời gian qua, được sự quan tâm của Trung ương, TP.HCM luôn tiên phong thí điểm các cơ chế, chính sách mới, thực tiễn hóa các chủ trương và định hướng mới trước khi được triển khai rộng khắp trong cả nước."

Nghị quyết 98 được xem là Nghị quyết mới nhất, đầy đủ và toàn diện nhất, với 44 cơ chế, chính sách trên 07 lĩnh vực khác nhau, dựa trên 03 nguyên tắc chính khơi thông tối đa các nguồn lực mà TP.HCM hiện có để phát triển, phân cấp, phân quyền tối đa cho TP.HCM chủ động, linh hoạt trong điều hành, cho phép thực hiện một số chức năng nhiệm vụ với quy trình, thủ tục rút gọn, ngoài hệ thống pháp luật chung áp dụng cho cả nước, giúp Thành phố phát huy các lợi thế đặc biệt để vượt lên, bứt phá và phát triển.

Hội thảo là dịp để đánh giá Nghị quyết 98 sau gần một năm đi vào cuộc sống, nhìn nhận những công việc đã triển khai cùng với một số vấn đề đặt ra trong quá trình thực thi nghị quyết. Từ đó, tập hợp các luận cứ khoa học giúp TP.HCM triển khai thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù theo tinh thần Nghị quyết 98, bao gồm các phần việc cụ thể bảo đảm tính hiệu quả trong lãnh đạo, quản lý của Đảng bộ và chính quyền Thành phố, tính bền vững trong phát triển TP.HCM trong bối cảnh mới.

Thông qua hội thảo, các đại biểu đã trình bày tham luận, đưa ra những đề xuất, giải pháp mang tính chiến lược nhằm góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng và thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù của TP.HCM trong thời gian tới.

Hội thảo nhận được 120 bài khoa học, lựa chọn được 93 bài tham luận đăng vào kỷ yếu, gồm các nội dung về cơ chế chính sách đặc thù, các bài học quốc tế tham khảo cho TP.HCM, thực trạng và giải giáp nâng cao hiệu quả Nghị quyết 98. Thông qua các bài viết thấy được tâm huyết của các nhà lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành phố, các chuyên gia, nhà khoa học,...

TP.HCM - đầu tàu kinh tế của cả nước 

Tại hội thảo, qua các cách tiếp cận, góc nhìn khác nhau, chúng ta được chiêm ngưỡng bức tranh tương đối toàn diện, với những gam màu tươi sáng về quá trình triển khai thực thi Nghị quyết số 98 trên thực tiễn trong gần một năm qua.

Hội thảo đã nhìn nhận, đánh giá cao tinh thần chủ động, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền Thành phố trong xây dựng các đề án, kế hoạch, chương trình hành động để thực thi Nghị quyết số 98 kịp thời, đồng bộ trên thực tiễn ngay sau khi được ban hành. Bên cạnh đó là sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ, ngành Trung ương. Từ sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm đó, có thể nhận thấy, Nghị quyết số 98 đã đi vào thực tiễn một cách nhanh chóng, bắt đầu khơi thông và hòa cùng các nguồn lực khác, truyền dẫn xung thế mới đưa TP.HCM - đầu tàu kinh tế của cả nước trở lại quỹ đạo tăng tốc phát triển.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Từ 19/4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 8 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, trong đó có 5 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 35.100 lượng vàng.
Sáng nay (ngày 21/5), 23 Đại biểu Quốc hội đã tham gia thảo luận, góp ý ở hội trường về một số vấn đề "nóng," còn gây nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ.
(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.
Nghị định 52/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định cụ thể bốn trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn bộ số dư trên tài khoản.
(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo vừa công bố quyết định cấp phép cho một số đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và Versant English Placement Test, cũng như chứng chỉ tiếng Trung HSK.
(HTV) - Tesla thông báo sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ Steam của Valve trên các mẫu xe mới của hãng.
(HTV) - Nhận thấy xu hướng bán hàng trên các nền tảng số ngày càng hiệu quả, TP.HCM đã tận dụng kênh này để triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, kích cầu nông sản.