TP.HCM: Dự án cầu - đường Nguyễn Khoái xác định thời gian khởi công

PHAN NY - THÁI PHƯƠNG - LONG ĐỖ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 6/3/2024, 22:00

(HTV) - Năm 2024, TP.HCM có kế hoạch dự kiến khởi công 16 công trình, dự án và hoàn thành 38 hạng mục chính hoặc dự án hoàn thành, trong đó, có những gói thầu, công trình trọng điểm được kỳ vọng sẽ tạo sức bật cho bức tranh giao thông của Thành phố.

Trong số đó, dự án cầu - đường Nguyễn Khoái được người dân Thành phố đặc biệt quan tâm. Người dân sống tại khu vực Quận 4, Quận 7 và Quận 1 đã có lúc phải nhận định đây là cây cầu "lận đận" nhất khu vực Nam TP.HCM. Dù được HĐND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016, nhưng sau gần 7 năm, qua nhiều lần điều chỉnh và có lúc phải tạm gác kế hoạch đầu tư, thì năm 2024 mới là thời điểm chính thức khởi công dự án.

Tổng thể, dự án cầu - đường Nguyễn Khoái sẽ nối từ Quận 7, vượt Quận 4 vào Quận 1 

Khi dự án cầu đường Nguyễn Khoái hoàn thành thì tại khu vực ngã ba Nguyễn Khoái - Tôn Thất Thuyết sẽ có một nút giao trên cao, giải quyết một lưu lượng rất lớn các phương tiện di chuyển từ trung tâm về khu vực Nam Thành phố. Chính vì vậy, đây đang là dự án nhận được sự kỳ vọng rất lớn của người dân.

Ông Võ Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND Quận 4 cho rằng: “Dự án cầu - đường Nguyễn Khoái được triển khai thì đặc biệt được nhân dân Quận 4 rất ủng hộ bởi vì vấn đề lưu thông đi ngang Quận 4 không còn áp lực nữa, giải quyết được tình trạng kẹt xe ảnh hưởng rất là nhiều đến việc đi lại, việc sinh sống của người dân hiện nay. Do đó với trách nhiệm của Chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ phối hợp tốt với Sở Giao thông Vận tải, Ban Giao thông Thành phố để triển khai dự án này đúng tiến độ, trong đó Quận 4 đảm nhận nhiệm vụ giải phóng mặt bằng. Theo kế hoạch đã được HĐND TP.HCM thông qua, khoảng tháng 6 năm nay sẽ triển khai công tác bồi thường.”

Khu vực Nguyễn Khoái - Tôn Thất Thuyết của “cù lao tam giác” Quận 4 hiện nay thường xuyên tắc nghẽn

Về phía Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, Phó Giám đốc Sở Phan Công Bằng cho biết, công tác triển khai cũng đang được tập trung đẩy nhanh: “Đến thời điểm này, Ban Giao thông cũng đang triển khai các thủ tục để có thể lựa chọn nhà thầu lập giá đầu tư. Nếu tiến độ thuận lợi, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành các thủ tục để có thể triển khai khởi công dự án vào cuối năm 2024. Theo tiến độ hiện nay, chúng tôi cũng đang lựa chọn nhà thầu, tuy nhiên bởi vì Luật Đấu thầu 2023 mới ban hành nhưng chưa có nghị định hướng dẫn, thành ra đến thời điểm này chưa thể triển khai lựa chọn nhà thầu được. Những vấn đề theo mục tiến độ đang đặt ra đang được Ban Giao thông, Sở Giao thông Vận tải nỗ lực giải quyết nhằm đảm bảo được tiến độ như kế hoạch ban đầu đề ra: Hoàn thiện dự án cầu - đường Nguyễn Khoái vào năm 2026.”

Dự án cầu - đường Nguyễn Khoái được hy vọng sẽ giúp giảm áp lực giao thông từ khu vực phía Nam vào trung tâm TP.HCM

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, dự kiến trong quý I/2024, TP.HCM sẽ hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư để triển khai lựa chọn đơn vị lập báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh. Đồng thời, Sở đã phối hợp với UBND Quận 1, Quận 4 và Quận 7 rà soát để cập nhật quy hoạch và phối hợp với UBND Quận 4 đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, yếu tố quan trọng hàng đầu để đảm bảo mục tiêu về tiến độ của dự án.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.