TP.HCM chỉ đạo quyết liệt các địa phương gấp rút triển khai thu phí sử dụng hè phố

THÀNH NGUYÊN - THIỆN TÙNG - HOÀNG TÂN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 10/6/2024, 21:00

(HTV) - Trong tháng 6, các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP.HCM được yêu cầu cần ban hành danh mục các tuyến đường đủ điều kiện sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố. Nếu chậm trễ, người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố

Trước chỉ đạo rất quyết liệt của lãnh đạo Thành phố, các quận, huyện trên địa bàn đã gấp rút triển khai các phương án thực hiện. Tại Quận 1, theo thống kê, sau gần 1 tháng thí điểm cho sử dụng một phần lòng đường, hè phố phục vụ cho kinh doanh, mua bán đã có hơn 200 hộ đăng ký tham gia với diện tích đăng ký sử dụng tạm thời là hơn 1.600 mét vuông, tổng mức phí dự kiến đóng về cho ngân sách Nhà nước gần 800 triệu đồng. Trong đó, phường Bến Thành là khu vực có số hộ đăng ký tham gia thí điểm mô hình đông nhất trên địa bàn với hơn 100 trường hợp.

Kinh doanh quán cà phê tại khu vực phường Bến Thành hơn 16 năm nay, chị Trần Thị Thanh Tuyền - Chủ quán cà phê Phương Vy (phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM) cho biết việc đăng ký sử dụng hè phố không chỉ tạo điều kiện tốt hơn trong việc kinh doanh của chị mà còn góp phần trong việc chỉnh trang đô thị của TP.HCM: “Trước nay không có đăng ký thì kinh doanh như thế là sai luật, bây giờ đã được đăng ký sử dụng thì tôi cảm thấy thuận tiện hơn, thực khách cũng an tâm hơn. Giá cả theo quy định rất phù hợp và cũng rất dễ dàng đăng ký, chỉ cần vài phút là có thể đăng ký thành công theo nhu cầu sử dụng của quán.”

Theo ý kiến của người dân, triển khai thu phí sử dụng hè phố sẽ góp phần tích cực trong việc chỉnh trang đô thị

Còn chị Huỳnh Trương Ngọc Trinh - Quản lý tòa nhà Queen Central (phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM) chia sẻ rằng: “Đơn vị bên chúng tôi kinh doanh mô hình dịch vụ lưu trú, trong đó chủ yếu là khách nước ngoài. Bản thân họ rất thích được trải nghiệm văn hóa hè phố tại TP.HCM, do đó việc này rất thuận lợi cho đơn vị. Bên cạnh đó, việc tra cứu và đóng phí qua ứng dụng thông minh cũng rất công khai, minh bạch và tiết kiệm được thời gian cho chúng tôi khi đóng các loại phí sử dụng dịch vụ.”

Khi công tác chỉnh trang đô thị được chú trọng, TP.HCM sẽ thu hút thêm các du khách nước ngoài - nhóm du khách rất yêu thích văn hóa hè phố

Quận 1 là địa phương đầu tiên tại TP.HCM thí điểm sử dụng một phần lòng đường, hè phố để tổ chức các hoạt động kinh doanh dịch vụ, mua bán hàng hóa có thu phí.  Đối tượng được xem xét sử dụng sẽ là chủ hộ hoặc người đang thuê nhà trên địa bàn. Nếu đối tượng được xem xét đáp ứng đủ các điều kiện thì sẽ tiến hành đăng ký qua ứng dụng, sau đó sẽ được cấp phép và đóng phí tùy theo diện tích, thời gian sử dụng trên 11 tuyến đường được cấp phép trên địa bàn quận.

Từ các dữ liệu thống kê được, Phòng Quản lý đô thị Quận 1 (TP.HCM) nhận thấy người dân ủng hộ việc đóng phí, mức phí theo quy định cũng như đồng thuận việc đăng ký sử dụng tạm một phần hè phố qua phần mềm. 

Trả lời phỏng vấn, Trưởng Phòng Quản lý đô thị Quận 1 Nguyễn Thành Phát cho biết: “Theo thống kê, người dân đăng ký sử dụng thông qua phần mềm trong khung giờ từ 17 giờ đến 24 giờ. Điều này cũng giúp giảm tải công việc cho UBND các phường, đồng thời tăng sự tiện dụng và mở rộng khoảng thời gian tiếp cận các dịch vụ hành chính. Đến nay Quận 1 đã thu được gần 400 triệu đồng để đóng vào ngân sách Nhà nước. Thời gian tới quận sẽ chủ động rà soát phần mềm, nâng cấp các hoạt động trong ứng dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký trực tuyến cho người dân.

Theo thống kê của Phòng Quản lý đô thị Quận 1, người dân ủng hộ và đồng thuận việc triển khai thu phí sử dụng hè phố

Song song với Quận 1, thì nhiều quận, huyện khác trên địa bàn Thành phố cũng đã khẩn trương xây dựng, ban hành quy trình nội bộ cấp phép thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố, bảo đảm nguyên tắc ứng dụng tối đa công nghệ thông tin và chuyển đổi số để bảo đảm phải hoàn thành trong tháng 6/2024. Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, Thành phố hiện có gần 4.900 đường rộng từ 5 mét trở lên, trong đó hơn 2.200 tuyến đường có hè phố, với chiều dài hơn 673 km sẽ được khai thác. Dự kiến, số tiền thu được khoảng 1.522 tỷ đồng/năm.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: