Tổng thống Mỹ Biden: Hành động của Thủ tướng Netanyahu là "sai lầm"

VIỆT TOÀN - HUY PHONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 10/4/2024, 12:06

(HTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn Israel đề xuất thỏa thuận ngừng bắn và cho phép hàng cứu trợ thực phẩm, thuốc men. Gaza đã gọi cuộc tấn công vào nhân viên cứu trợ của chính quyền Thủ tướng Israel Netanyahu là một “sai lầm”.

Trong bài trả lời phỏng vấn ngày 09/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden khi nói về tình hình ở Gaza đã gọi cuộc tấn công vào nhân viên cứu trợ của chính quyền Thủ tướng Israel Netanyahu là một “sai lầm”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong buổi phỏng vấn phát sóng hôm 9/4. Nguồn ảnh Reuters

"Tôi không đồng ý với cách tiếp cận của ông ấy. Thật là táo tợn khi tấn công 3 - 4 chiếc xe của các nhân viên cứu trợ đi trên đường cao tốc. Không có dấu hiệu gì khiến người ta nghĩ rằng đó là đoàn xe của các tay súng vũ trang", Tổng thống Joe Biden cho biết.

Ông Biden muốn Israel đề xuất thỏa thuận ngừng bắn và cho phép hàng cứu trợ thực phẩm, thuốc men vào Gaza trong 6 đến 8 tuần tới.

Hôm 09/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiếp tục khẳng định sẽ mở cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah, miền Nam Gaza, dù Israel đang chịu nhiều sức ép phải hủy bỏ kế hoạch này, trong đó có cả sức ép từ Mỹ.

Ông Netanyahu gặp các tân binh Israel tại một căn cứ quân sự. Nguồn ảnh Reuters

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: "Chúng ta sẽ hoàn thành việc xóa sổ các lữ đoàn của Hamas, ngay cả ở thành phố Rafah ở Nam Gaza, và không gì có thể ngăn cản điều này ".

Các nước phương Tây lo ngại con số dân thường Palestine thiệt mạng tiếp tục tăng cao và cuộc khủng hoảng nhân đạo sẽ càng thêm trầm trọng. Cơ quan y tế tại Gaza trong bản tin cập nhật ngày 8/4 cho biết khoảng 33.207 người Palestine đã thiệt mạng trong 6 tháng xung đột. Hầu hết trong số 2,3 triệu người dân tại đây đang trong cảnh màn trời chiếu đất.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: