Thanh xuân tỏa sáng

Sức khỏe với đôi tay

Dù là cảm cúm, tay chân miệng, ký sinh trùng… hay rất nhiều bệnh khác thì phương thức lây nhiễm phổ biến nhất là qua tay. Vệ sinh tay là một hình thức để bảo vệ bản thân và hạn chế lây truyền bệnh cho cộng đồng.

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những biểu hiện trên đôi bàn tay sẽ thể hiện rõ ràng nhất tình trạng sức khỏe của bạn. Ví dụ như khi da tay bong tróc thì cơ thể đang thiếu nhóm vitamin B7. Còn bàn tay lạnh là dấu hiệu rối loạn tuần hoàn máu ngoại biên, cơ thể không đủ vitamin B12. Nên bổ sung bằng thuốc uống kết hợp thực phẩm như sản phẩm sữa, thịt, cá, nấm, đậu hạt, bắp cải.

Bề mặt da là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn do tiếp xúc nhiều nhất với các vật dụng hàng ngày. Nhiều người cho rằng, khi bàn tay tiết ra mồ hồi thì đã sạch rồi, không nhất thiết phải rửa thường xuyên. Nhưng thực tế, việc bài tiết mồ hôi là một cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nếu chúng ta không vệ sinh sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm cơ thể xảy ra phản ứng ngược hấp thu lại những vi khuẩn này. 

Có đến 40.000 vi khuẩn trên da mà chúng ta không nhìn thấy được. Số vi khuẩn này chiếm nhiều ở bàn tay, lòng bàn tay, kẽ tay, móng tay. Vi khuẩn có thể sống ở bàn tay ít nhất là ba giờ liền. Từ tay, vi khuẩn sẽ vào cơ thể và gây ra các bệnh như: viêm dạ dày, ngộ độc thực phẩm, viêm gan A, bệnh lỵ, thương hàn...

Nên rửa tay để ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm bệnh. Dùng nước sạch, ấm và xà phòng sát khuẩn để rửa tay tối thiếu là một phút. Rửa tay với xà phòng có thể bảo vệ 1/3 trẻ em bị bệnh tiêu chảy và 1/5 trẻ bị nhiễm trùng hô hấp như viêm phổi.

Hoàng Dương