Tạp chí bí quyết đẹp

Thời trang tái chế - Bảo vệ môi trường

Thời trang tái chế - Upcycling có thể được hiểu là tái sử dụng, đồng thời nâng cấp sản phẩm một cách sáng tạo. Điều này vừa giúp các vật thể kéo dài tuổi thọ, vừa có thể đổi cũ thành mới, vừa tránh gây lãng phí một cách hiệu quả.


Phong cách upcycling được giới trẻ yêu thích

Đối với thời trang, upcycling đồng nghĩa với việc cắt - ghép, may đo lại các món đồ cũ để tạo thành các trang phục mới, đẹp lạ và mang tính giá trị cao hơn về mặt thẩm mỹ. Xu hướng này là một trong những cách thức của thời trang bền vững, nhằm chống lại sự gây ô nhiễm của thời trang nhanh.

Mặc dù chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây, nhưng phong cách upcycling đã khiến các tín đồ thời trang, đặc biệt là các bạn trẻ gen Z ưa chuộng. Nhờ kiểu dáng độc lạ, không giới hạn trong bất kì khuôn mẫu nào, và ý nghĩa tích cực đối với môi trường, phong trào upcycling đang nhận được cảm tình của rất nhiều người. Song vẫn có ý kiến phản biện cho rằng, upcycling khá bất tiện cho người dùng, thậm chí không an toàn. 


Thời trang tái chế mang dấu ấn cá nhân với vẻ đẹp độc đáo, mới lạ

Và trong cuộc trò chuyện tại "Tạp chí bí quyết đẹp", MC Minh Phương cùng hai khách mời - nhà thiết kế Diễm Thương và người mẫu Quỳnh Thy đã có những chia sẻ thú vị xoay quanh chủ đề "Thời trang uncycling - Bảo vệ môi trường".

Nói về thời trang tái chế, nhà thiết kế Diễm Thương khẳng định "Thực sự rất thích! Không chỉ trên quần áo, ngay cả bên vải cũng vậy. Vải mua về để lâu cũng bị phai mòn theo thời gian, hoặc bị lỗi thời.

Để khắc phục, vải sẽ được nhuộm lại các màu đang là xu hướng hoặc in những mẫu hình hoa văn mới nhất". Những sản phẩm được sáng tạo tùy theo chất liệu của trang phục cùng khả năng cắt - ghép - phối, sự khéo léo của người tái chế mà tạo nên sự độc đáo, mới lạ cho sản phẩm. 


Đồ len dễ giãn trong nhiệt độ cao

Cũng trong chương trình kỳ này, các khách mời đã chia sẻ nhiều bí quyết thú vị để bảo quản chất lượng trang phục: Phân loại đồ trắng - đồ màu khi giặt, phơi mặt trái với những đồ dễ bay màu; Trang phục thường nên tránh ẩm mốc, với các áo khoác da theo thời gian lâu dần không dùng sẽ dễ bị bong tróc, đồ len trong nhiệt độ cao dễ bị giãn, các loại vải nhún hoặc thun nhiều thì nên giặt tay, chất liệu mỏng nếu dùng máy giặt thì nên bỏ trong túi giặt, không để phơi đồ ngoài trời nắng quá lâu...

Đón xem những chia sẻ thú vị và bổ ích tiếp theo trong "Tạp chí bí quyết đẹp", phát sóng vào 13g Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV9. Chương trình tuần này, phát sóng ngày 17/3, sẽ xoay quanh chủ đề "Cho ngày nắng lên"