Thanh xuân tỏa sáng

Công dụng của thực phẩm Organic

Nhiều người đặt niềm tin vào thực phẩm sạch, nhưng có người lại tin tưởng vào thực phẩm hữu cơ Organic. Hai loại thực phẩm này có gì khác nhau và công dụng của nó ra sao?

Ở Việt Nam, khái niệm thực phẩm hữu cơ Organic không còn mới mẻ nhưng phần lớn người tiêu dùng vẫn chưa hiểu hết được ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của nó. Khi nhắc đến thực phẩm hữu cơ, nhiều người cho rằng nó và thực phẩm sạch là một.

Thực phẩm sạch là thực phẩm thu được từ nguồn nuôi trồng có sử dụng phấn bón, hóa chất tổng hợp, nhưng dùng đúng liều lượng cho phép và theo quy trình sản xuất, để khi ra thị trường sẽ không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Còn sản phẩm được đánh giá là "organic" cần phải đạt tiêu chuẩn tuyệt đối, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường và hầu như không sử dụng các nguyên vật liệu nhân tạo như thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh. Thực phẩm Organic cũng được kiểm nghiệm thực tế bởi chính những đôi bàn tay và cái tâm của những nhà nghiên cứu thực phẩm đã làm ra. Do các loại thực phẩm hữu cơ được trồng không hóa chất nên có mùi vị tự nhiên, giòn và ngọt.

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các loại trái cây và rau củ hữu cơ chứa chất chống oxy hóa nhiều hơn 40% so với các sản phẩm phi hữu cơ. Do đó, những thực phẩm hữu cơ có hiệu quả cao trong việc làm giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, lượng đường trong máu cao...

Thực phẩm Organic có thể sử dụng hàng ngày nhưng giá thành lại rất cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, đứng trước những mối lo ngại với sức khoẻ do thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc gây ra thì các mặt hàng thực phẩm như rau củ, gạo, thịt, cá… được nuôi trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ dù đắt tiền vẫn rất "được lòng" các bà nội trợ.

"Thanh xuân tỏa sáng" phát sóng lúc 21g45, thứ 2, 3, 4 hàng tuần trên kênh HTV9.

Hoàng Dương