Quán quân gặp khó khi phải tự “bơi”

Được trăm ngàn, thậm chí cả triệu khán giả xem truyền hình biết mặt biết tên khi đăng quang, nhưng bước ra khỏi hào quang của chương trình thi tài năng, các quán quân không dễ dàng thành công khi phải tự “bơi” trong môi trường nghệ thuật chuyên nghiệp.

Mới đây, ca sĩ Hoài Lâm trở lại tham gia liveshow Phù Thổ và 8 nàng tiên của danh hài Hoài Linh. Không ít khán giả cảm thấy “sốc” khi Hoài Lâm tiết lộ rằng, hơn một năm qua nghỉ hát, anh kiếm sống bằng nghề lái xe để phụ vợ nuôi con. Cách đây 5 năm, sau khi đăng quang quán quân một chương trình thi tài năng ca hát trên truyền hình, Hoài Lâm được danh hài Hoài Linh và nhà sản xuất hỗ trợ tối đa phát triển sự nghiệp. Nhờ vậy, Hoài Lâm rất đắt show, thành công với hình ảnh ca sĩ trẻ hát nhạc bolero, pop ballad và đóng vai chính trong một số phim điện ảnh, truyền hình. Nhưng mấy năm sau, khi phải tự “bơi” thì hoạt động nghệ thuật của Hoài Lâm không có gì đáng kể. Năm ngoái, sau tuyên bố “nghỉ hát đến năm 2020” tên tuổi của Hoài Lâm gần như chìm luôn, khiến nhiều người nuối tiếc vì ca sĩ này mới ngoài 20 tuổi.

Ca sĩ Hoài Lâm trong thời điểm đăng quang Quán quân (2014) 

Trước Hoài Lâm, Yasuy - quán quân của chương trình thi tài năng ca hát khác, sau khi đăng quang cũng trải qua thời gian dài chật vật mà sự nghiệp không tiến triển. Yasuy từng phải về quê nuôi heo, trồng cà phê, hát đám cưới... để sống qua ngày. Tháng 4 năm ngoái, Yasuy đăng trên trang cá nhân tuyên bố “dừng sự nghiệp ca hát vì mất giọng”. Trên thực tế, có khá nhiều quán quân của chương trình thi tài năng nhảy múa, ca hát, ảo thuật như Lê Thanh Tùng,Vũ Thảo My, Tố Tố, Mỹ Ngọc, Phù Vạn Nam Hương, Duy Cường, Việt Hoàng… đã và đang khó khăn tìm chỗ đứng để phát triển sự nghiệp hay phải chấp nhận công việc không ổn định, tên tuổi nhạt nhòa.

Có thể thấy rằng, các chương trình thi tài năng trên truyền hình từng trở thành “bệ phóng” rất thuận lợi cho nhiều nghệ sĩ trẻ “nổi tiếng sau một đêm” như: Bảo Anh, Hương Tràm, Bùi Anh Tuấn, Tùng Dương, Văn Mai Hương, Mai Tài Phến… Bước ra từ các chương trình này, họ đã có sẵn sự chú ý của khán giả nên được nhận nhiều cơ hội hơn khi chính thức gia nhập môi trường hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp. Nhưng cũng có một thực tế rằng, những năm gần đây chương trình thi tài năng ra đời rất nhiều, cũ và mới liên tục nối nhau phát sóng khiến sự tập trung của khán giả bị phân chia, cơ hội cho thí sinh tỏa sáng vì thế cũng giảm bớt. Bởi vậy, khá nhiều quán quân của các chương trình thi tài năng chỉ gây được chú ý lúc vừa đăng quang, rồi nhanh chóng chìm nghỉm, nhường sự quan tâm cho các gương mặt mới xuất hiện. 

Một quản lý nghệ sĩ cho biết: Ở thời điểm nghệ sĩ trẻ “mọc như nấm sau mưa”, quan trọng vẫn là khi ra khỏi các chương trình thi tài năng, quán quân hay các thí sinh tiềm năng khác được khán giả đón nhận như thế nào. Khi có quá nhiều quán quân thì thị trường không thể săn đón hết được. Cũng có tình trạng chung là các quán quân hiện nay đang bị thiếu yếu tố tạo sức hút để được khán giả quan tâm và tiếp tục dõi theo sau khi bước ra khỏi các chương trình thi tài năng. Thực chất việc tham gia các chương trình thi tài này chỉ như một cơ hội để được xuất hiện trên truyền hình, được học hỏi và rèn luyện các kỹ năng cơ bản, chuyên nghiệp với các huấn luyện viên giỏi nghề, nhưng có nhiều thí sinh đã nuôi hy vọng có thể trở thành ngôi sao chỉ trong thời gian ngắn. Do vậy, khi hào quang của ngôi vị quán quân mờ đi thì họ loay hoay không biết phải tiếp tục như thế nào. Nếu may mắn nhận được sự giúp đỡ của các huấn luyện viên, thành viên ban giám khảo... của cuộc thi như Hoài Lâm thời kỳ đầu sau đăng quang thì tên tuổi mới tiếp tục gây được sự quan tâm của khán giả.

Mai Tài Phến - Quán quân Gương mặt điện ảnh 2017 đang khẳng định vị trí của một diễn viên chuyên nghiệp

Việc tự thân vận động trong môi trường nghệ thuật chuyên nghiệp hiện nay với tất cả các nghệ sĩ trẻ, không riêng các quán quân cũng rất khó khăn với xác suất thành công rất nhỏ. Chẳng hạn, một ca sĩ mới vào nghề thì phải có tiềm lực tài chính tốt để đầu tư cho các sản phẩm liên tục, hoặc phải có một ê-kip thật sự hùng hậu để định hướng, làm hình ảnh, truyền thông mới có thể gây được sự chú ý thường xuyên của khán giả. Còn một diễn viên trẻ thì cũng phải có được vài vai diễn hay để gây được ấn tượng tốt ngay từ ban đầu với khán giả. Và may mắn hay “Tổ đãi” vẫn luôn được xem là một yếu tố cần thiết song hành với tài năng, thực lực, nhân cách, đạo đức để giúp một nghệ sĩ trẻ tạo dựng được tên tuổi trong làng nghệ thuật chuyên nghiệp.

Nhìn chung, muốn trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp thì các quán quân phải tự thân vận động, tự tìm kiếm cơ hội cho mình. Giải thưởng và ngôi vị của chương trình thi tài năng đã giúp họ có bàn đạp tốt hơn so với những người khác, nhưng không thể ngồi đó mà chờ người ta tìm tới mình, vì sức ảnh hưởng của các quán quân chỉ gói gọn trong khuôn khổ của cuộc thi mà thôi. Như Mai Tài Phến - Quán quân của Gương mặt điện ảnh 2017 (HTV tổ chức) đã thoát ra khỏi “hào quang” của cuộc thi, đang là một diễn viên trẻ có thực lực khi may mắn được tham gia diễn xuất trong các MV ca nhạc đình đám hay phim điện ảnh nhận được sự chú ý mạnh mẽ của đông đảo khán giả. Thực tế cũng đã chứng minh, để trở thành ngôi sao ca nhạc như Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm hay danh hài như Hoài Linh, Việt Hương…đều phải trải qua nhiều năm tháng rèn luyện, trau dồi, học hỏi về chuyên môn, tác phong, đạo đức nghề nghiệp cùng với được “Tổ đãi”.

Đan Khanh