Võ Việt Phương: Đam mê từ yêu thương

Được sống với đam mê thật sự là một nguồn hạnh phúc vô bờ. Võ Việt Phương - chàng trai trẻ xuất hiện trong “Khoảnh khắc cuộc đời” đã có một niềm hạnh phúc như thế với âm nhạc.

Hai cha con Việt Phương và MC chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời” - ảnh trên facebook của chương trình

Từ cậu bé trường chuyên đến chàng trai nhạc viện

Khó có thể tưởng tượng từ một cậu bé xuất phát ở ngôi trường chuyên Trần Đại Nghĩa, rồi Phổ thông Năng khiếu lại có thể có một tâm hồn nhạy cảm với âm nhạc và tài năng như vậy. Bởi vì, theo lẽ thường, các bạn nhỏ khi học trường chuyên thường đam mê con chữ và có khả năng nổi trội trong học thuật. 

Nhưng Việt Phương đã song song làm được hai điều: học sinh chuyên Tin trường Phổ thông Năng khiếu nhưng đậu luôn cả khoa Thanh nhạc và Khoa sáng tác của Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh. Việc vừa học văn hóa ở trường và nghệ thuật ở nhạc viện dù có làm em bận rộn hơn nhưng không làm Phương mệt mỏi vì được sống với âm nhạc đã chắp cánh cho tinh thần cậu bay xa.

Trên trang fanpage: Võ Việt Phương's Music World cũng như trên một loạt báo giấy, báo mạng, youtube đều giới thiệu bài hát “Tạm biệt cha đi” do em sáng tác. Bài hát này đã trở nên nổi tiếng trong thời gian qua. Trước sự việc 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong quá trình cứu hộ, cứu nạn các công nhân tại thủy điện Rào Trăng 3 trong mưa lũ miền Trung, Việt Phương vô cùng xúc động và từ trái tim nhạy cảm của mình đã bật lên ca từ để chia sẻ cảm xúc với tất cả người cha cùng những đứa con và đồng bào luôn hướng về khúc ruột Tổ quốc: “Tạm biệt nhé… Cha đi rồi sẽ quay trở về. Mùa này nơi ấy… lắm giông bão con ơi. Ở nơi cha đến gió rét, mây đen chẳng dịu êm như ở nhà. Cha vui nhưng thấy, mẹ buồn quay đi. Tạm biệt nhé, cha đi rồi sẽ quay trở về. Hãy là chàng trai, mà con mong muốn trong tương lai. Ở đây cha tha thiết nhớ, nhưng mặt đất gầm vang gió đưa cha về trời…”. 

Trên trang fanpage, Việt Phương tâm sự với những người hâm mộ: “Đây là bài hát thay lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến những cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh. Có lẽ, bức thư cuối cùng sẽ chẳng bao giờ đến tay những người con lúc này. Bài nhạc này là một bức thư mãi nằm lại trong suy nghĩ của người chiến sĩ trong những giây phút cuối đời mình”.  

Nếu chỉ đọc qua ca từ, chỉ hình ảnh cũng đủ truyền cảm xúc tràn đầy, nhưng phải nghe chính Việt Phương hát mới cảm nhận được hết nỗi day dứt, trăn trở khi niềm đau biến thành lời gửi gắm cho thế hệ sau. Giọng chàng trai trẻ rất trong, nhẹ ấm nhưng luyến láy và nhiều cảm xúc lên xuống theo mạch nhạc và có cảm tưởng khi em hát, em không còn thấy khung cảnh gì xung quanh, em hát để dốc hết lòng vào bài ca, hát cho thỏa chính sự dồn nét tình cảm của chính mình. 

Gia đình luôn là những người đồng hành bên Việt Phương - ảnh trên facebook gia đình

Người đồng hành và tình yêu thương vô bờ

Đằng sau những bước thành công ban đầu của Việt Phương có bóng dáng thầm lặng nhưng vững chãi của một người luôn yêu thương và động viên em từ ngày Phương còn là một cậu bé nhỏ xíu. Đó chính là cha em - một thầy giáo dạy Anh văn được nhiều học trò kính mến. 

Em cũng được cha cho làm quen với cây đàn piano từ khi 8 tuổi. Trong chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”, “người bạn lớn” này của em cũng đã luôn bên cạnh như khẳng định mỗi khoảnh khắc ngọt ngào đạt được hôm nay hẳn là kết quả vun trồng từ hôm qua. 

Có thể do là một nhà giáo, nên người cha đã hướng dẫn và truyền cho con trai ngoài sự mạnh mẽ còn luôn phải có sự cảm thông, chia sẻ với cuộc đời. Thầy giáo chia sẻ: “Tôi luôn ủng hộ những niềm đam mê đúng đắn của con, nhưng tôi luôn muốn Phương theo nghệ thuật bằng con đường học hành chính thống bài bản, không theo trào lưu rồi nhanh chóng tàn lụi”. 

Việc người cha tự nghiên cứu để làm một studio nho nhỏ tuy không quá chuyên nghiệp nhưng đủ cho con thỏa sức bay bổng với âm thanh, việc người cha luôn viết những dòng thư hay nhắc nhở con về ý nghĩa cuộc đời hoặc việc người cha luôn trăn trở sao cho cậu nhỏ vừa học hành đạt kết quả tốt, vừa có thể đến với nghệ thuật một cách nghiêm túc nhất đã khiến cho những ai theo dõi quá trình phát triển của tài năng trẻ Việt Phương cảm động. 

Tình cảm của cha và con luôn quấn quít như thế nên Việt Phương đã tâm sự: “ Bài hát “Tạm biệt cha đi” đã ra đời chỉ sau một cuộc trò chuyện với cha về những chiến sĩ Rào Trăng và cha đưa em một bài thơ cha viết. Bài thơ cha viết cho thấy cha luôn yêu thương, trân quý mọi người và điều này đã khiến em đồng cảm, biến cảm xúc chính mình thành bài hát trong một đêm - 4 giờ đồng hồ”.

Trong lời bài hát tặng riêng các chiến sĩ Rào Trăng, khán giả dễ dàng nhận thấy tình cha của chính Phương hiển hiện trong này, phảng phất nhưng thẳm sâu như những câu từ gửi gắm: “Rồi một mai con trai mạnh mẽ con nên người. Sẽ thật hạnh phúc con sẽ biết yêu đời. Và con hãy sống xứng đáng với sự hy sinh mẹ dành cho con. Hãy yêu thương những đứa con như cha đã từng…”.

Việt Phương và “Tạm biệt cha đi” - ảnh trên fanpage: Võ Việt Phương's Music World

Hãy bước lên với “Khoảnh khắc cuộc đời”

Mới học cấp 3,  bằng nhạc phẩm đầu tay “Tạm biệt cha đi”, nhưng Việt Phương đã được chọn để giới thiệu cho chương trình “Wechoice Award” ( chương trình trao giải thưởng vinh danh những nhân vật, sự kiện được giới trẻ yêu thích). Ngoài ra, chàng trai cũng vừa hoàn tất ca khúc “Người Thầy đội mây” ca ngợi sự hy sinh tuổi trẻ của các thầy cô giáo lên vùng núi cao hẻo lánh để chở con chữ đến với trẻ em, tác phẩm tham gia cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường 2020” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. 

Điều đó nhận thấy các ca khúc của Việt Phương ra đời ngoài sự trong sáng, tình cảm còn luôn hướng đến cộng đồng, đến những tấm gương tích cực trong cuộc sống. “Những khoảnh khắc cuộc đời” đã tạo nên động lực cho Việt Phương bước tới, cũng như lời người cha, người thầy, người đồng hành với em, mong sao Phương không bị những ảo ảnh hư danh ban đầu làm lóa mắt, mà tiếp tục bước đi chậm chậm nhưng vững chắc để mãi giữ nét trong sáng của thuở ban đầu, bởi tất cả khán giả mến mộ em luôn trân trọng những khoảnh khắc tích cực này khi yêu thương được kết nối và  tỏa lan.


Chàng trai tài năng ca hát trong trường học ngày 20/11- ảnh của PTNK photography club

Nhân Tâm