Tình trăm năm

Hạnh phúc là mỗi chặng đường mà ta đã bước đi

Để có thể cùng nhau đi đến đầu bạc răng long quả thật là khó. Thế nhưng, chỉ cần đủ yêu thương, đủ mạnh mẽ và đủ niềm tin, chẳng có gì là không thể xảy ra, giống như câu chuyện của chú Trần Như Học (63 tuổi) và cô Vũ Thị Dậu (62 tuổi).

Vợ chồng chú Trần Như Học - Vũ Thị Dậu

Câu chuyện mà chú Học chia sẻ làm cho cả hai MC đều ngưỡng mộ tình yêu đích thực mà chú nâng niu và gìn giữ dành cho vợ của mình. Trải qua 40 năm bên nhau, có đắng cay, có nước mắt thế nhưng tình yêu của cô chú vẫn nguyên vẹn như xưa.

Kết hôn đã 40 năm và có 4 người con, thế nhưng trong mắt chú Học thì vợ mình vẫn là người phụ nữ đẹp nhất. Chú vẫn nhớ như in cái ngày được nhìn thấy cô khi cả hai cùng bước vào cổng trường. Cùng là giáo viên được cử đi học bồi dưỡng thêm về chuyên môn, cả hai gặp nhau như duyên phận sắp đặt. Qua một vài lần tiếp xúc, chú Học cảm thấy cô bạn đồng nghiệp là một nửa mà mình đang tìm kiếm. Tuy biết cô Dậu đã có người trong lòng, từng hứa hẹn nhưng trái tim chú cứ mỗi ngày khắc sâu hình ảnh của người thương hơn. 

Bỏ mặc người đàn ông cứ mỗi ngày lẽo đẽo theo mình trò chuyện, cô Dậu vẫn hờ hững bởi trong trái tim cô đã có hình ảnh một người con trai khác. Thâm tâm cô vẫn luôn mong muốn khóa học kết thúc để được trở về cùng người yêu. Oái oăm thay, tình cảnh của người cô yêu lại không thể rời xa quê hương để vào Nam cùng cô sinh sống. Buồn và hụt hẫng nên cô Dậu vẫn chưa thể tiếp nhận được tình cảm của chú Học.

Đã có người trong lòng nên cô Dậu hoàn toàn không hề để ý đến người đàn ông thường xuyên đi theo mình mỗi ngày

Cơ hội đưa đẩy khi một lần cô Dậu bị sốt phải nhập viện theo dõi, chú Học bỏ cả thời gian, công việc xuống chăm sóc cho cô. Từ những cử chỉ quan tâm, chăm sóc, thấy được sự lo lắng từ người đàn ông yêu mình, cô Dậu đã có chút “rung động đầu tiên”. Và dường như ông trời lại thử thách tình yêu của cô chú một lần nữa khi chú được gia đình gọi trở về quê lo đám cưới cho em gái. Sợ người thương buồn, chú Học đã viết lá thư giãi bày lí do về quê của mình với cô. Thế nhưng, thư lại không đến được tay người nhận khiến cô Dậu nghi ngờ rằng người đàn ông này… đã rời bỏ mình mà không có lời từ biệt.

Xong xuôi mọi việc, chú Học đi tìm người yêu chỉ với một dòng địa chỉ khá “mông lung”. Quyết tâm tìm bằng được, chú đã vượt qua biết bao con đường, góc phố và cuối cùng đã đến được nhà cô. Thế nhưng, đón nhận chú lại là thái độ thờ ơ gần như lạnh lùng của cô khiến trong lòng chú đầy thắc. Biết được nguyên nhân nỗi buồn của cô, chú Học xác định được “trong lòng cô ấy đã có chút rung động với mình”, chú liền… tấn công luôn bằng việc thưa chuyện cùng bố mẹ cô. Cuối cùng chú Học thành công rực rỡ sau khi có sự hậu thuẫn từ "các em vợ” của mình.

Bằng những cử chỉ quan tâm, chăm sóc người mình thương, chú Học đã dần dần chạm đến trái tim của cô

Ngày cưới của họ cũng đã đến. Hôm đó, dù trời nổi bão to gió lớn nhưng chú Học vẫn quyết tâm đưa “nàng về dinh” trên chiếc xe đạp của mình. Vượt qua “chướng ngại” thời tiết, đến được nhà vợ thì mới biết bão to đã khiến mái nhà bị tốc, quần áo đều ướt hết. Đưa được vợ quay về thì nhà mình cũng bị tốc mái, nước ngập lênh láng nên cả cô chú đều phải xắn quần dọn dẹp ngay trong ngày vui nhất của mình.

Được phân công về vùng cực Nam để giảng dạy, cuộc sống vất vả, việc gì cũng đến tay cô Dậu. Ban ngày dạy học, buổi chiều về đi cấy mướn để kiếm tiền nuôi gia đình, lại luôn động viên chồng yên tâm công tác. Rồi những người con lần lượt ra đời, khó khăn chồng chất khó khăn khiến chú có ý định nghỉ việc, ra ngoài tìm công việc khác để cô đỡ vất vả hơn. Nhưng điều chú trân trọng nhất ở vợ mình là dù khó khăn cực khổ đến đâu cô cũng không bắt chú phải nghỉ việc.

Cuộc sống mưu sinh vất vả khó khăn nhưng cô Dậu chưa bao giờ bắt buộc chồng mình phải nghỉ việc dạy học để phụ giúp mình

Tình yêu mà cô dành cho chú là sự thủy chung, chân thành, cùng nhau đi qua những tháng ngày khó khăn. Tình yêu ấy bình dị và giản đơn, chẳng có nhẫn hay hoa mà chỉ có sự chân thành. Nhờ vào tình yêu ấy, dần dần cô chú đã vượt qua khó khăn, gian khổ tạo dựng cho gia đình nhỏ một cuộc sống đầy đủ hơn. Đi qua hết những đắng cay, khổ cực của 40 năm vẫn trọn vẹn với cái kết viên mãn: gia đình hạnh phúc, con cái trưởng thành, cuộc sống nghèo khó đã qua đi khi cả hai đều giữ trọn lời hứa nắm tay nhau đi qua hết tuổi già.

Những dòng chữ chan chứa tình yêu thương mà chú Học gửi cho vợ khiến hai MC xúc động nghẹn ngào. Từng câu, từng chữ là những lời nói chân thành từ con tim: “Thời gian thấm thoát trôi qua, vợ chồng mình chung sống đến nay cũng đã 40 năm rồi, em nhỉ? Bốn mươi năm trong một cuộc tình chưa phải là dài, song đối với gia đình mình đây là một khoảng thời gian được đo bằng mồ hôi, nước mắt, bằng sự hi sinh cố gắng không mệt mỏi để xây dựng cuộc sống và nuôi con ăn học.

Tình yêu chân thành của chú Học được thể hiện qua những dòng chữ thân thương trong bức thư gửi cho vợ

Sau ngày cưới, vợ chồng mình quay lại Cà Mau công tác, do đồng lương quá thấp, lại ở một vùng xa xôi hẻo lánh. Đời sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, gánh nặng gia đình dồn lên đôi vai gầy của em… Cực khổ là thế! Nhưng gia đình mình luôn đầy ắp tiếng cười, chứa chan niềm vui hạnh phúc. Thời gian cứ vậy trôi qua, đến bây giờ khi nhắc lại, anh còn chưa hết bàng hoàng. Vào một đêm mùa mưa, mưa giông làm sập căn nhà mình đang ở nhưng rất may cả 4 người đã kịp chui vào gầm giường. Nhìn lại chặng đường đã qua, anh thấy mình thật may mắn có được một người vợ nhân hậu, chịu thương, chịu khó và giàu nghị lực, sẵn sàng chấp nhận lao động cực khổ để chồng không phải thua kém bạn bè, con không bị thất học. Vợ chồng nguyện thương yêu nhau, nắm tay nhau đi hết cuộc đời em nhé!”.

Chương trình "Tình trăm năm" phát sóng vào lúc 18g thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Khánh Linh