Trò chơi truyền hình trên HTV năm 2020: Cân bằng giữa tính giải trí và giá trị xã hội

Vượt qua khó khăn gây ra bởi đại dịch Covid-19, nhiều trò chơi truyền hình (gọi chung gameshow, truyền hình thực tế) phát sóng trên HTV trong năm 2020 đã được đông đảo khán giả đón nhận nhờ mang tính giải trí và giá trị cao về mặt xã hội.

Giọng ải giọng ai

Trò chơi truyền hình là thể loại đã tạo nên dấu ấn ở mảng giải trí cho Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh (HTV) trong nhiều năm qua. Đặc biệt năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát, có những thời điểm phải thực hiện giải pháp cách ly xã hội dài ngày, trò chơi truyền hình đã trở thành một trong số loại hình giải trí ở nhà được rất nhiều khán giả lựa chọn.

Đáp lại, trên kênh HTV7 và HTV9 luôn có những trò chơi truyền hình nhiều mùa vẫn “hot” hoặc vừa “ra lò” độc đáo, mới lạ phát sóng vào buổi tối, tập trung ở ba ngày cuối tuần để phục vụ đa dạng nhu cầu vừa giải trí vừa học hỏi, và giải tỏa căng thẳng, lo âu… của khán giả ở nhiều độ tuổi. Và rating (chỉ số khán giả) của khá nhiều trò chơi truyền hình trên HTV đạt trên 3.3, thậm chí là 4.9, 5.2… trong năm 2020. 

Vui cùng con cháu

Toàn cảnh trò chơi truyền hình trên HTV năm 2020 rất đa dạng, từ thi tài năng đến hài hước, gia đình, se duyên, ẩm thực… Trong đó, nhiều trò chơi dù đã lên sóng được nhiều mùa nhưng vẫn rất “hot”. Có thể kể đến Giọng ải giọng ải 2020 kết hợp thể hiện tài năng ca hát và hài hước với bộ ba “át chủ bài” là Trấn Thành, Trường Giang và MC Đại Nghĩa thu hút được cảm tình của đông đảo khán giả độ tuổi trưởng thành (25 - 34 tuổi) và cả tuổi trẻ hơn (18 - 24 tuổi). Nhanh như chớp - từng đoạt giải Mai Vàng 2018 ở hạng mục Chương trình truyền hình yêu thích nhất - mùa thứ ba kết hợp những câu hỏi cung cấp kiến thức, sự vận động, đấu trí, thi tài năng và sự tung hứng, pha trò của các nghệ sĩ được phát sóng hàng tuần suốt thời gian dài cũng liên tục lọt vào top xu hướng xem nhiều nhất.

 Góc bếp thông minh

Bạn muốn hẹn hò bước sang mùa thứ 7 vẫn khá thú vị bởi giàu ý nghĩa nhân văn khi đã tạo cho nhiều người có cơ hội tìm kiếm một nửa của đời mình. Các trò chơi truyền hình nhiều mùa khác như: Thách thức danh hài, Giải mã kỳ tài, Người bí ẩn, 7 nụ cười xuân, Siêu bất ngờ, Ca sĩ bí ẩn, Vợ chồng son, Én vàng nghệ sĩ, Khi chàng vào bếp, Gương mặt điện ảnh… cũng vẫn chứng tỏ được sức hút nơi đông đảo khán giả. Đáng kể nữa là một số trò chơi truyền hình nhiều mùa đã có sự đổi mới để tăng sức hấp dẫn cho khán giả. Chẳng hạn như Thiên đường ẩm thực 2020 – luôn nằm top 5 chương trình của HTV được nhiều người xem nhất bởi nội dung cung cấp rất nhiều kiến thức “ăn còn lo cho sức khỏe” kèm một chút thi thố, một chút hài hước – có nhiều khác biệt so với các mùa trước và còn được lồng ghép những câu chuyện đầy tính nhân văn, tôn vinh nét văn hóa ẩm thực đường phố của Việt Nam.

Thiên đường ẩm thực

Trong năm 2020, các đợt dịch Covid-19 bùng phát khiến việc ghi hình và sản xuất các trò chơi truyền hình vốn đòi hỏi tập trung đông người bị ảnh hưởng. Bởi vậy, số lượng trò chơi truyền hình có quy mô lớn và sự đầu tư “khủng” giảm bớt so với trước kia. Nhưng theo đúng kế hoạch đã lên lịch và đáp ứng nhu cầu giải trí tại nhà của khán giả trong tình trạng phòng chống dịch bệnh, vượt qua khó khăn nhiều trò chơi truyền hình mới có chủ đề khá độc đáo và đặc sắc vẫn nối nhau lên sóng HTV. Chẳng hạn như trò chơi truyền hình chủ đề gia đình kết hợp ẩm thực hay kiến thức, chia sẻ tâm tình, gắn kết tình thân: Vui cùng con cháu, Gia đình thông thái, Góc bếp thông minh, Bếp chiến; thi tài năng và chia sẻ đam mê, năng lượng sống lạc quan dành cho người lớn tuổi: Vũ điệu Vàng, Và tôi vẫn hát; chủ đề kiến thức và giải trí: Biệt đội thông thái, Bí kíp vàng; chủ đề se duyên: Chọn ai đây, Vô lăng tình yêu dành cho người trẻ độc thân; chủ đề lồng tiếng và dạy nghề (lần đầu tiên được khai thác): Biệt đội lồng tiếng…

 Vũ điệu vàng

Sau thời gian phát sóng, nhiều trò chơi truyền hình mới của HTV năm 2020 đã được khán giả đón nhận nhiệt tình. Một trong số đó là Vũ điệu vàng – đánh dấu sự trở lại của bộ môn nhảy múa nhưng đặc biệt dành cho người lớn tuổi. Chỉ sau tập 1 lên sóng, Vũ điệu vàng đã lọt vào top 3 chương trình có rating cao nhất trong khung giờ 20g30 – 21g30 của HTV. Theo số liệu đo lường của Kantar, tập đầu tiên của Vũ điệu vàng đạt mức rating 4.9 (show cao nhất khung giờ này là 5.2). Chính chất “đời”, sự “mộc mạc” và “chân thành” cùng những câu chuyện phía sau niềm đam mê khiêu vũ của các thí sinh lớn tuổi, và những màn trình diễn đẹp mắt, sân khấu được đầu tư công phu…đã mang đến cho khán giả sự thích thú, ngưỡng mộ về tinh thần yêu đời và những nguồn cảm hứng tích cực trong cuộc sống.

 Gia đình thông thái

Không chỉ đơn thuần là giải trí, Vũ điệu vàng cùng với Và tôi vẫn hát, Vui cùng con cháu, Bạn muốn hẹn hò, Mở cửa tương lai, Vô lăng tình yêu, Vợ chồng son, Mãi mãi thanh xuân, Tiếng rao 4.0 – chương trình truyền hình thực tế mới về những mảnh đời nghị lực, vượt qua hoàn cảnh khó khăn mưu sinh bằng gánh hàng rong, Sô diễn cuộc đời – chương trình mới về âm nhạc đường phố sắp lên sóng đã chứng minh rằng, HTV trong những năm qua và năm 2020 vẫn luôn quan tâm dành thời lượng phát sóng cho trò chơi truyền hình giàu giá trị tính nhân văn, có giá trị thiện nguyện, chuyển tải các thông điệp và lan tỏa giá trị sống tích cực trong xã hội.

Đây cũng là giải pháp để giúp HTV cân bằng giữa tính giải trí và giá trị xã hội, cũng như sự đón nhận đa dạng của khán giả xem màn ảnh nhỏ. Và trên thực tế, nhờ “ hữu xạ từ nhiên hương” mà các chương trình này luôn có sức sống riêng, được nhiều khán giả trung thành yêu thích, ủng hộ. Mong rằng, năm 2021 bên cạnh các trò chơi này sẽ có thêm nhiều trò chơi mới đặc sắc, hấp dẫn và ý nghĩa như thế hiện diện trên sóng HTV.

Đan Khanh