NSND Bạch Tuyết: Quyết học lên tiến sĩ vì bị chê "xướng ca vô loài"

Mới đây, trong chương trình "Gõ cửa thăm nhà", NSND Bạch Tuyết đã có dịp trải lòng về cuộc sống của mình cùng MC Quốc Thuận và diễn viên Ngọc Lan.

 NSND Bạch Tuyết cùng MC Quốc Thuận và diễn viên Ngọc Lan

NSND Bạch Tuyết là nữ nghệ sĩ cải lương danh tiếng được mệnh danh là “Cải lương chi bảo”, đồng thời là tiến sĩ Nghệ thuật cải lương đầu tiên ở Việt Nam.

Bước qua tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng nhan sắc trẻ trung, đằm thắm của NSND Bạch Tuyết vẫn khiến nhiều người ngưỡng mộ. Cuộc sống hiện tại của bà vẫn xoay quanh công việc, đi dạy. Tại chương trình, NSND Bạch Tuyết đã dẫn khán giả đi thăm ngôi nhà tràn ngập hình ảnh lưu lại nhiều kỉ niệm, dấu mốc cuộc đời nghệ sĩ.

Học tiến sĩ vì bị động chạm tự ái, nhưng cũng vì nghệ thuật nước nhà

Tám tuổi, mẹ Bạch Tuyết mất vì tai nạn giao thông, người cha đi bước nữa. Các dì dặn một câu mà bà mang theo suốt cuộc đời: “Mẹ chết, hai đứa ở lại một mình sống sao cho người ta đừng chửi là chết cha, chết mẹ”. Từ đó, bà đi đâu làm gì cũng nghĩ tới mẹ. Khi bị áp lực cuộc sống, bà lại trò chuyện với di ảnh của mẹ trong ví để vượt qua. 

Bạch Tuyết từ nhỏ được giáo dục theo khuôn khổ. Đến khi đi hát, bà bị bên nhà nội nói ra nói vào rằng cha bà dạy con không nghiêm, con gái mới theo nghiệp "xướng ca vô loài". Bị chạm tự ái, bà quyết tâm đi học tiến sĩ. 

Dù ở độ tuổi 76, việc NSND Bạch Tuyết vẫn đi học, đi dạy khiến không ít người bất ngờ

"Lời nói đó chạm tới sự tự ái của một con người có tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm, tôi quyết tâm phải đỗ tiến sĩ bằng được. Ngoài ra, động lực lớn hơn để tôi học lên tiến sĩ là cảm thấy trách nhiệm của một người nghệ sĩ với nghệ thuật nước nhà. Tôi trăn trở làm sao để xứng với danh xưng "cải lương chi bảo" được mọi người ưu ái dành cho", bà tâm sự.

Với NSND Bạch Tuyết, cải lương là môn nghệ thuật văn minh của dân tộc Việt Nam. Nhưng vì dòng đời trôi nổi, nghệ sĩ cải lương lại nhận về định kiến "cải lương dốt, cải lương sến". Bà hiểu rõ một con én không mang lại mùa xuân, nhưng dù sao cũng phải có một con én báo tin, nên bà đã quyết định đến xứ người để bắt đầu nghiệp học nghệ thuật.

 Với bà, cải lương là sân khấu nghệ thuật văn mình của dân tộc Việt Nam

Hôn nhân tan vỡ và quyết tâm gắn bó cả đời với cải lương

Xinh đẹp, tài hoa lại nổi tiếng, NSND Bạch Tuyết rất được săn đón. Bà kể: "Từng có rất nhiều người theo đuổi muốn dâng hiến hết cho tôi. Nhưng tôi phải đợi tới khi đủ tiền mua một chiếc xe hơi của riêng mình mới đi lại chứ không bao giờ đi xe của đại gia".

NSND Bạch Tuyết đã có mối tình đầu lãng mạn với cựu danh thủ đội tuyển Việt Nam - Phạm Huỳnh Tam Lang. Bà và danh thủ của đội tuyển Việt Nam quen biết nhau trong một lần đoàn hát và đội tuyển gặp gỡ, giao lưu.

Đến khi đội bóng của Tam Lam giành chiến thắng giải Merdeka đầu tiên, ông về ghé sân khấu thăm Bạch Tuyết. Thấy nghệ sĩ đang diễn, ông kiên nhẫn chờ đến hết show thì hỏi cưới bà. Bà đã đồng ý lời cầu hôn của ông vì: “Tôi có bà dì ghẻ, thường nói đào hát lấy chồng không đàng hoàng. Do đó, tôi muốn có đám cưới thật rầm rộ, danh vọng để mẹ kế không coi thường mẹ mình”.

NSND Bạch Tuyết quan niệm hôn nhân phải đến từ tình yêu

Nghệ sĩ cải lương cho biết trong thời gian chung sống, cả hai yêu thương, không xảy ra xích mích. Nhưng việc bác sĩ chẩn đoán bà khó có con đã khiến mối quan hệ vợ chồng căng thẳng. Tam Lang là con trong gia đình Khổng giáo, việc phải có con trai nối dõi là trách nhiệm nhưng cũng là gánh nặng tinh thần cho vợ chồng bà.

"Thấy Tam Lang đau khổ chuyện đó quá, tôi mới nói em trả anh về với gia đình. Mình có thương nhau nhưng con người phải coi trọng chữ hiếu. Tôi cũng thấy số mình lạ lùng, công danh sự nghiệp có, gặp được một người đàn ông tốt, hoàn hảo mà không giữ được chuyện trăm năm", NSND Bạch Tuyết kể trong tiếc nuối.

Sau khi chia tay, cả hai giấu kín thông tin với đồng nghiệp, báo chí. Sáu tháng sau, khi nỗi buồn dồn nén quá lâu, ngồi hóa trang, Bạch Tuyết bật khóc nức nở. Lúc này, Bạch Tuyết mới thú nhận với đồng nghiệp hôn nhân của mình tan vỡ. Để cân bằng tâm trạng sau ly hôn, bà lao vào công việc, chạy show từ sáng sớm đến tối khuya. Thời gian rảnh, bà học nhảy, ngoại ngữ, đi chơi...

 Bà tiếc nuối khi kể về cuộc hôn nhân với người chồng cũ - danh thủ Tam Lang

Sau cuộc hôn nhân đầu, Bạch Tuyết gắn bó với vị Tiến sĩ từ Pháp về. Cả hai có một con trai chung. Từ lúc sống đến lúc qua đời, người bạn mới của bà luôn ủng hộ để vợ mình thỏa đam mê sân khấu. "Hình như tôi yêu nghề quá cho nên dù có những người bạn tình đồng hành trong cuộc đời, mình vẫn chỉ yêu cải lương thôi", NSND Bạch Tuyết chia sẻ thêm.

"Cải lương luôn mang đến những niềm hi vọng, những triết học đơn giản mà làm người ai cũng phải học. Tôi chọn nghề này vì muốn toàn tâm, toàn ý trả ơn những bậc tiền bối cải lương trong nhiều thế hệ, Khi mình còn sống, mình làm hết sức mình để trả ơn còn sau đó là gì thì chưa cần phải suy nghĩ”, NSND Bạch Tuyết trải lòng về việc bà quyết tâm gắn bó với cải lương trọn đời.

Chương trình "Gõ cửa thăm nhà" phát sóng lúc 22g45 thứ Năm hàng tuần trên kênh HTV7.

Thu Thủy