Color Man tự thách thức bản thân tại “Tiếng rao 4.0”

Cũng giống như những tập trước, Color Man Bửu Điền sẽ giúp nhân vật chính bán hàng trong một tiếng đồng hồ. Ở thử thách lần này, anh tự “làm khó” mình với số lượng ước tính 800 bịch kẹo ú.

Color Man Bửu Điền và cụ Tèo

Không ngại đường xa 

Tuần này, Color Man cùng ê-kíp “Tiếng rao 4.0” đã vượt hơn 300km về Đăk Lắk để gặp gỡ cụ bà Nguyễn Thị Năm, được mọi người gọi thân thương bằng cái tên cụ Tèo, năm nay đã 87 tuổi. Cụ được mệnh danh là “huyền thoại” làm kẹo ú lâu đời nhất Thị xã Buôn Hồ với hơn nửa thế kỷ làm và bán kẹo ú. Kẹo ú - thứ quà ăn vặt của những thế hệ trước, nay dường như đã vắng bóng. 

Ghé thăm cụ vào một buổi chiều mưa, trước mắt chúng tôi là hình ảnh một cụ bà tóc bạc trắng, dáng người nhỏ bé đang ngồi thổi lửa và khuấy nồi nước đường trong căn bếp tối và trời mưa liên tục khiến nền đất trở nên trơn trượt. Căn bếp tối om được chắp vá bằng những miếng tôn cũ hoen gỉ, thủng lỗ chỗ, ngày mưa thì dột, nắng thì nóng nực. Căn nhà ấy đã cùng cụ trải qua mấy chục năm mưa gió. 

Để nấu được một mẻ kẹo ú thủ công phải trải qua rất nhiều công đoạn. Từ chiều, cụ Tèo đã lọ mọ nhóm bếp, thổi lửa để nấu nước đường. Công đoạn này đòi hỏi người nấu phải đảo liên tục, đều tay để đường không bị cháy, lửa không được quá lớn. 

Làm kẹo là niềm vui của cụ Tèo

Để đạt chuẩn, nước đường phải keo lại, mềm và có màu nâu đẹp mắt. Chỉ với việc nấu nước đường cũng đã mất hơn một giờ đồng hồ. Khối kẹo sau khi nguội được cụ Tèo vắt lên một cây cột gỗ đen bóng và dùng hết sức lực để đánh, tới khi khối đường màu nâu chuyển sang vàng nhạt và vẫn giữ được sự dẻo dai thì mới thôi. 

Kẹo vừa đạt tới độ dẻo thì được trải mỏng và cho thêm lạc, mè, sau đó cuộn lại và bắt đầu kéo. Hình ảnh bà cụ khuôn mặt lấm tấm mồ hôi, đôi tay gầy guộc đều đặn kéo kẹo khiến căn bếp như tỏa sáng. Với cụ Tèo, sự vui thích của mọi người chính là niềm vui của cụ - người thợ thủ công dành cả cuộc đời, dồn hết tâm huyết vào những mẻ kẹo. 

Cụ tâm sự ngày trước một mình cụ có thể nấu 10kg nhưng nay tuổi đã cao, cụ chỉ có thể làm 3 kg đường. Bắt đầu làm kẹo từ rất lâu nhưng cũng một mình cụ mày mò, học hỏi chứ không được ai hướng dẫn. Ấy thế mà đã hơn 50 năm trôi qua, hương vị từ kẹo ú của cụ không ai có thể bắt chước được. Chính vì vậy, những mâm kẹo ú của cụ Tèo đã trở thành món kẹo yêu thích nhất, món kẹo tuổi thơ của không ít người tại thị xã Buôn Hồ.

Cụ Tèo đông con nhưng người con nào cũng vất vả, dù ở sát bên nhưng phần vì thương con, phần không muốn phiền tới con cái nên cụ Tèo vẫn giữ cái nghề để mưu sinh qua ngày. Có lẽ, trong cái nhìn của người đời, và cả chính chúng tôi trước khi được nghe cụ kể chuyện đều cho rằng, công việc của cụ là vất vả, là cực nhọc nhưng hóa ra đối với cụ: “Mình đi bán cho có hơi người. Đi bán để thư thái con người chứ ở nhà nó buồn”. 

Cụ Tèo chia sẻ thêm: “Không có kẹo của bà thì lũ trẻ con buồn thiu. Có kẹo ăn nó mới vui đó”. Với cụ Tèo, được làm việc chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của tuổi già, bởi thế, lúc nào nụ cười cũng hiện hữu trên gương mặt cụ. Nụ cười ấy là nụ cười của sự lạc quan, của sự vui vẻ yêu đời. 

Cụ Tèo dồn hết tâm huyết vào những mẻ kẹo

Tự thách thức bản thân 

Kẹo ú hay còn gọi là kẹo củi, kẹo bột, thường bị nhầm là kẹo kéo nhưng so với kẹo kéo thì kẹo ú có độ giòn nhiều hơn. Kẹo ú được làm từ đường nấu sôi, thắng cho keo lại rồi để nguội thành khối. Sau khi nguội, người bán bắt đầu cầm khối đường quất nhiều lần vào một cây cột gỗ lớn để tạo ra khối kẹo màu vàng nâu dẻo quánh. Khối kẹo sau đó sẽ được kéo dài và dùng kéo cắt thành từng cục nhỏ chừng một đốt ngón tay, lăn trong bột sắn cho khô để không dính lại với nhau. Những viên kẹo màu vàng phủ lớp bột trắng xóa là cả tuổi thơ của lũ trẻ con ngày xưa bởi thời điểm đó, không có nhiều thức quà như bây giờ.

Color Man và cụ Tèo đi bán kẹo

Chào đón Color Man khi xuất hiện tại tỉnh Đăk Lăk là một cơn mưa tầm tã, đây cũng có thể coi là “đặc sản” của “Tiếng rao 4.0” khi thường xuyên ghi hình trong hoàn cảnh mưa bão. Trước tình hình mưa bão, cả ê-kíp “Tiếng rao” trăn trở vì có khả năng phải thay đổi địa điểm bán hàng. 

Thay vì quay tại thành phố Buôn Mê Thuột, ê-kíp sẽ tổ chức bán hàng tại 47 Hoàng Diệu, phường An Bình, thị xã Buôn Hồ (Đăk Lăk) như cũ. Đây cũng là một địa điểm do các khán giả của chương trình gợi ý và mong muốn Color Man thực hiện. Bên cạnh đó, Color Man cũng muốn giới thiệu không khí, văn hóa chợ quê vùng Tây Nguyên đến với quý khán giả. 

Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng Color Man và cụ Tèo vẫn quyết định sẽ thực hiện buổi ghi hình. Khi bắt đầu xuất phát tới địa điểm bán, Color Man và cụ Tèo đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo bà con tại thị xã Buôn Hồ dù trời mưa khá lớn và lạnh. 

Đông đảo người mua ủng hộ nhân vật

Chỉ hơn một giờ, Color Man đã bán hết 800 cây kẹo ú mà cụ Tèo chuẩn bị và thu được số tiền hơn 12 triệu đồng, cùng với 3 triệu chương trình gửi tặng. Bên cạnh đó, Color Man cũng thay mặt các mạnh thường quân gửi tới cụ Tèo hơn trăm triệu đồng. Ngoài ra, chương trình “Tiếng rao 4.0” cũng dự định xây lại căn nhà mới cho cụ, để cụ Tèo tiếp tục làm những mẻ kẹo ú thơm ngon cho đời. 

Đón xem tập 10 “Tiếng rao 4.0” sẽ được phát sóng vào lúc 20g25 Thứ 6 ngày 25/12/2020 trên kênh HTV7. 

Minh Đăng