Quận 8 với công tác chuẩn bị hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

CHÍ BẢO - THIỆN TOÀN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/12/2023, 13:42

(HTV) - Sáng 29/12, Ban Văn hóa Xã hội - HĐND TP.HCM đã có buổi khảo sát tại Quận 8 về công tác chuẩn bị hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Ban Văn hóa Xã hội - HĐND TP.HCM đã có buổi khảo sát tại Quận 8

UBND quận đã quán triệt sâu sắc và chỉ đạo các cơ quan đơn vị thuộc quận, UBND 16 phường thực hiện nghiêm, hiệu quả về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và Chỉ thị số 21/CT-QU ngày 08 tháng 12 năm 2023 của Quận ủy Quận 8 về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024. Trong đó, tập trung thực hiện tốt các chính sách đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội trong năm 2024 quan tâm đến việc thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo, hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công; xây mới và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội, xây dựng kế hoạch cụ thể việc thăm hỏi, tặng quà tới các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn quận nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Đặc biệt quan tâm đến các gia đình chính sách, người nghèo, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Dự kiến thực hiện chăm lo tết cho các đối tượng từ Ngân sách thành phố là 23.020 suất. Công tác chăm lo của quận gồm 348 gia đình chính sách tiêu biểu khó khăn, Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng đã mất, cán bộ lão thành cách mạng, đối tượng hoạt động kháng chiến với số tiền hơn 358 triệu đồng. Tổng số hộ nghèo sẽ được chăm lo là 1.364 hộ, với mức chăm lo là 1.250.000 đồng/hộ, với tổng số tiền là 1,7 tỷ đồng. Ngoài mức chăm lo cho hộ nghèo từ nguồn ngân sách thành phố cấp, quận và 16 phường tiếp tục vận động để chăm lo thêm cho hộ nghèo tùy theo điều kiện, kết quả vận động của địa phương. Các hộ cận nghèo cũng được nhận phần quà trị giá 1.000.000 đồng/hộ, tổng số hộ dự kiến được chăm lo là 1.186 hộ.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 8 phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Quận Đoàn 8 và Liên đoàn Lao động Quận 8 tổ chức Ngày hội “Mừng xuân Giáp Thìn - Mừng Đảng quang vinh” với chủ đề “Xuân Đoàn kết - Tết Nghĩa tình” Quân 8 lần 2 năm 2024, với các hoạt động như: Tổ chức “Phiên Chợ Ngày Xuân”, tổ chức các gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm hàng Việt với các nhu yếu phẩm, thực phẩm Tết của các đơn vị đồng hành, đơn vị tài trợ, các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh, hộ gia đình trên địa bàn quận; Tổ chức Hội thi chế biến mứt truyền thống "Hương vị ngày Xuân" Mừng xuân Giáp Thìn năm 2024; Tổ chức liên hoan văn nghệ “Rộn ràng mùa xuân”; Tổ chức hội thi game show trả lời các câu hỏi liên quan đến mùa xuân, các vấn đề xã hội, bài hát xuân; Tổ chức Hội thi Trang trí Không gian tiểu cảnh “Tết dân tộc – Tết đoàn viên”; Tổ chức trao tặng 2.300 suất quà cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn; đoàn viên, hội viên; công nhân, người lao động bị mất việc, dừng việc có hoàn cảnh khó khăn, người lao động ở lại thành phố đón Tết trên địa bàn, trị giá gần 2 tỷ đồng.

Liên đoàn Lao động quận tập trung triển khai các hoạt động chăm lo tết của Thành phố như: Chương trình “Gia đình công nhân vui Tết cùng Thành phố” lần 3; Chương trình “Tấm vé nghĩa tình - Tết đoàn viên”, trao tặng vé xe, vé tàu hoả, vé máy bay cho đoàn viên, người lao động; Chương trình “Phiên chợ nghĩa tình - Tết đoàn viên”, chương trình “Chợ tết Công đoàn năm 2024”; Liên đoàn lao động quận tổ chức phối hợp với Chi nhánh CEP Quận 8 tổ chức các hoạt động tư vấn phòng chống tín dụng đen, vay vốn cải thiện đời sống, việc làm; tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ chương trình giao lưu văn nghệ mừng Đảng mừng Xuân tại khu nhà trọ cho công nhân lao động.

Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo UBND 16 phường phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể phường, các cơ quan, đơn vị thuộc quận tổ chức vận động các đơn vị tài trợ tổ chức trao tặng quà tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người lao động ở lại Thành phố đón Tết với những phần quà thiết thực (như bánh, mứt, thực phẩm, gạo, nhu yếu phẩm…), dự kiến chăm lo trên 5.300 suất với tổng kinh phí hơn 2,3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội diễn ra trong dịp Tết; các điểm đến vui chơi, giải trí, du lịch phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 như Chợ Hoa Tết Quận 8 và Chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Giáp Thìn năm 2024; xây dựng Đặc san Xuân Quận 8,… Vận động Nhân dân thực hiện chủ trương vui tết lành mạnh, tiết kiệm: không đốt pháo, hạn chế đốt vàng mã, không cờ bạc, không tổ chức các hoạt động mê tín dị đoan, chấp hành pháp luật về giao thông… Vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ gia đình trang trí nhà cửa, tổng vệ sinh, treo cờ nước trong các ngày lễ Tết theo đúng quy định. 

Công tác quản lý chất lượng hàng hóa, quản lý an toàn thực phẩm phục vụ Tết được đảm bảo. Hàng hóa phục vụ tết được các siêu thị, cửa hàng bình ổn thị trường trên địa bàn chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, hàng hóa phong phú, đa dạng về mẫu mã, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, giá cả hàng hoá ổn định, một số mặt hàng được khuyến mãi trong dịp mua sắm tết, đã làm giảm phần nào khó khăn đối với người dân, đặc biệt là những người lao động nghèo và thu hút lượng người đến mua sắm tại các siêu thị và cửa hàng bình ổn giá tại địa phương, các mặt hàng Việt Nam chất lượng cao tiếp tục được sự quan tâm của người tiêu dùng trong mua sắm hàng hoá dịp Tết, tạo điều kiện “Tết đến với mọi người, mọi nhà". 

Ủy ban nhân dân Quận 8 đã tập trung chỉ đạo các đơn vị lực lượng vũ trang từ quận đến phường triển khai mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn, trật tự giao thông và phòng chống đua xe trái phép...giữ gìn an ninh chính trị và bảo vệ an toàn trật tự xã hội trước, trong và sau Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu ngày 17/4 quyết định sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran sau cuộc tấn công của nước này vào Israel cuối tuần trước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương dâng hương, hoa tại điện Kính Thiên (Đền Hùng, Phú Thọ) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
(HTV) - Vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới lại "cắm đầu" giảm mạnh.
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.