Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - 4297

Phạm Quang Thái chia sẻ câu chuyện về nền “kinh tế xanh”

Tập 497 giới thiệu đến khán giả anh Phạm Quang Thái - nhân vật ấp ủ tình yêu với quê hương, không ngừng thực hiện những hoạt động ý nghĩa, gìn giữ giá trị của tự nhiên.

Anh Phạm Quang Thái (sống tại tỉnh Đắk Lắk) luôn quan tâm đến các mô hình phát triển kinh tế bền vững và sẵn sàng tìm cách áp dụng những giải pháp tối ưu cho mảnh đất quê hương. Chia sẻ với Khoảnh khắc cuộc đời, anh Thái đang cho biết, đang thực hiện những dự án vừa an toàn với thiên nhiên vừa đem lại hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh. Anh cố gắng kết nối, truyền động lực đến những bạn trẻ đang ấp ủ các dự án khởi nghiệp “xanh”, thân thiện môi trường.

Anh Phạm Quang Thái  -  Giám đốc Công ty TNHH Rồng Xanh Tây Nguyên

Anh Thái kể, trong một lần tới khu vực thác Bìm Bịp, ngoài việc ấn tượng trước vẻ đẹp của thiên nhiên, anh còn trăn trở khi nhìn thấy người dân tàn phá cảnh quan để làm nương rẫy, dòng suối ô nhiễm bởi thuốc diệt cỏ, phân hóa học từ rẫy chảy xuống vùng thấp… Sau một thời gian ấp ủ kế hoạch thay đổi thói quen sinh hoạt không tốt của người dân, năm 2017, anh thuyết phục bà con cùng mình thực hiện dự án “Vườn rừng”. Giúp mọi người hiểu nếu vẫn tiếp tục giữ việc sản xuất theo lối cũ, thì môi trường sống sẽ bị tàn phá nặng nề.

Chứng minh những lý thuyết của mình hoàn toàn hợp lý, đồng thời giải quyết bài toán sinh kế cho dân, anh Thái cung cấp giống, hướng dẫn bà con trồng cây sâm đất và các loại dược liệu xen giữa cà phê nhưng không xịt thuốc diệt cỏ và bón phân hóa học. Sau đó, thuyết phục bà con trồng thêm các loại cây ăn trái, cây rừng lấy hạt như: kơ-nia, dẻ, óc khỉ... Rừng có hoa trái sẽ thu hút chim và các loại thú nhỏ, tạo nên hệ sinh thái rừng mới. Theo anh: "Để tạo ra hệ sinh thái vườn rừng thì buộc phải hiểu sâu về sự cộng sinh giữa các giống loài”.

 Anh Thái đang là Ủy viên Hội Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường khu vực Tây Nguyên

Thời gian gần đây, anh Thái phối hợp với Đoàn Thanh niên tỉnh áp dụng phương pháp canh tác mới để trồng rừng vùng khô hạn được gọi là “bom hạt giống”. Sau một thời gian, ở những nơi đã ném “bom hạt giống” cây đều mọc lên tươi tốt, đặc biệt chi phí vận hành rất rẻ, có thể tận dụng những nguyên liệu sẵn có ở địa phương. Ứng dụng “bom hạt giống” đang góp phần làm đa dạng, phong phú thêm nguồn cây giống giúp tái sinh rừng tự nhiên tốt hơn…

Mong muốn lớn nhất của anh Thịnh vẫn là phát triển rừng, hy vọng những hạt giống này sẽ nảy mầm khi gặp điều kiện thuận lợi, mỗi người sẽ góp ít nhất một cây xanh trong hành trình phủ xanh mảnh đất chúng ta đang sống.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mai Ca