Đón xu hướng khởi nghiệp: Nâng tầm nội lực, kết nối ngoại lực

TRẦN HÙNG - MINH CHƯƠNG - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 15/12/2023, 10:19

(HTV) - Với nội lực của doanh nghiệp, việc phát triển các sản phẩm khởi nghiệp thường chỉ đạt đến một mức độ nhất định. Lúc này, mấu chốt tạo nên đột phá mới sẽ là nguồn lực từ nước ngoài.

Nguồn lực rất quan trọng cho một doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng và một hệ sinh thái khởi nghiệp nói chung. Không chỉ có nguồn lực về tài chính, mà các nguồn lực về con người, công nghệ cũng rất quan trọng. 

Các doanh nghiệp khởi nghiệp đang gặp khó khăn về vấn đề nguồn lực

Vấn đề nguồn lực còn nan giải

Du lịch y tế là một trong các lĩnh vực đang được giới start-up quan tâm

Du lịch y tế là một trong các lĩnh vực đang được giới start-up quan tâm, bởi vừa tận dụng được nội lực từ nền y tế ngày càng phát triển, vừa tối ưu hóa được ngoại lực từ khách du lịch quốc tế. Thay vì chỉ đưa khách Việt sang nước ngoài khám chữa bệnh một chiều, thì giờ đây, dòng tiền đã có cơ hội quay trở lại với những sản phẩm du lịch y tế trong nước.

Cần hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở

Diễn đàn hợp tác kinh tế ASEAN mở rộng

Để giải quyết vấn đề nguồn lực cho doanh nghiệp khởi nghiệp, nhiều mô hình liên kết hợp tác giữa start-up và quỹ đầu tư nước ngoài đã được đưa ra tại Diễn đàn hợp tác kinh tế ASEAN mở rộng, vừa diễn ra tại TP.HCM. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh tính chủ động của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc gọi vốn từ quỹ ngoại, tham gia hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở.

Để các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển lành mạnh, bền vững, vai trò của các doanh nghiệp đầu ngành, hay những cánh chim đầu đàn cũng hết sức quan trọng. Bởi các doanh nghiệp lớn cũng chính là các nhà đầu tư có thể tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Với nền tảng nội lực vững chắc được củng cố trong nước, cộng với việc thu hút thêm ngoại lực, các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ có điều kiện vươn ra biển lớn.

Vai trò của các doanh nghiệp đầu ngành, hay những cánh chim đầu đàn rất quan trọng

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: