Nhìn lại liên hoan phim Quốc tế TP.HCM: Nơi những giấc mơ điện ảnh được chắp cánh bay cao

TẤN TÀI - TRUNG HẬU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 14/4/2024, 23:00

(HTV) - Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên đã diễn ra vô cùng thành công, thu hút đông đảo khán giả và giới chuyên môn với gần 100 phim được trình chiếu.

Như những Liên hoan phim khác, HIFF mở đầu với hoạt động thảm đỏ - nơi hội tụ đông đảo khách mời, quy tụ hàng loạt ngôi sao điện ảnh, nhà sản xuất, làm nức lòng người hâm mộ.

Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần thứ nhất gây chú ý lớn với 14 phiên hội thảo, tọa đàm và 10 lớp học chuyên môn, thu hút gần 200 khách mời quốc tế tên tuổi từ các nền điện ảnh lớn trên thế giới. Liên hoan năm nay đã nhận được hơn 400 phim dự thi, 56 dự án tham gia Chợ Dự án và 87 kịch bản tham gia Vườn ươm kịch bản Việt. 

Nhiều hoạt động đa dạng tại Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM (HIFF)

Ngoài các hạng mục tranh giải và hoạt động chuyên môn dành cho nhà làm phim, HIFF còn có chuỗi Hội thảo chuyên đề về phát triển điện ảnh Đông Nam Á, Chiến lược phát triển điện ảnh TP.HCM, Cách tiếp cận các quỹ phim Quốc tế đã gợi mở nhiều giải pháp cho các nhà sản xuất, thảo luận từ các vấn đề vĩ mô, tới phát triển chính sách, ngoại giao văn hoá thông qua điện ảnh, hay những vấn đề thiết thực trong việc hợp tác và sản xuất phim.

Liên hoan phim HIFF thu hút 20.000 khán giả với gần 100 phim

“Nói gì thì nói về nghệ thuật có thể có nhiều ý tưởng nhưng cuối cùng vẫn là câu hỏi: có tiền để làm bộ phim này hay không. Đây cũng là một trở ngại không chỉ với Việt Nam mà với cả các nhà làm phim trên thế giới. Sẽ rất may mắn nếu trong đoàn làm phim có một người am hiểu về tài chính để tìm ra trong dự án phim này có điểm nào có thể thu hút các nhà đầu tư”, Diễn viên điện ảnh - Nhà sản xuất phim Đỗ Hải Yến chia sẻ. 

Diễn viên điện ảnh - Nhà sản xuất phim Đỗ Hải Yến

Ông Nguyễn Quang Thanh - Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) đã bày tỏ: “Đối với lĩnh vực văn hóa thì chương trình vốn nêu rõ, những rạp hay cụm rạp có từ 1.000 chỗ trở lên sẽ được Thành phố cho vay hỗ trợ 100% lãi suất với số vốn vay lên đến 200 tỷ đồng trong 07 năm. Như vậy cơ chế này sẽ tạo điều kiện cho các nhà làm phim, các nhà sản xuất có được những tác phẩm hay”. 

Ông Nguyễn Quang Thanh - Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC)

Lần đầu tiên tổ chức, hàng chục dự án gửi về tham gia Project Market là con số bất ngờ với một Liên hoan lần đầu được tổ chức. Trong đó, có nhiều dự án từ các nền điện ảnh và tên tuổi lớn của thế giới với các thể loại được chia làm hai bảng: nghệ thuật hàn lâm và giải trí.

Nhiều khán giả từ khắp nơi đã chia sẻ về những trải nghiệm tích cực tại Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần thứ nhất. Dư âm của Liên hoan phim Quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM hẳn sẽ còn nhiều dấu ấn đọng lại trong lòng bạn bè quốc tế, từng bước khẳng định vị thế và sự phát triển nhanh chóng của điện ảnh TP.HCM và điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Kéo dài thời gian hiệu lực từ thông tư 02 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam đến hết năm 2024, giãn nợ cho doanh nghiệp.
Từ 19/4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 8 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, trong đó có 5 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 35.100 lượng vàng.
Sáng nay (ngày 21/5), 23 Đại biểu Quốc hội đã tham gia thảo luận, góp ý ở hội trường về một số vấn đề "nóng," còn gây nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ.
(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.
Nghị định 52/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định cụ thể bốn trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn bộ số dư trên tài khoản.
(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo vừa công bố quyết định cấp phép cho một số đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và Versant English Placement Test, cũng như chứng chỉ tiếng Trung HSK.
(HTV) - Tesla thông báo sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ Steam của Valve trên các mẫu xe mới của hãng.