Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 266

Nguyễn Thị Quốc Minh - Tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Tiến sĩ Quốc Minh hiện đang là giảng viên khoa Văn học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Cô là cháu ruột của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân - phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy.

Xuất thân trong một gia đình cách mạng, với tài năng và nhan sắc sẵn có, Quốc Minh có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp, nhưng cô lại chọn trở thành một nhà giáo gắn bó với bục giảng, với chiếc áo dài truyền thống. 

Quốc Minh cho biết trước đây cô rất muốn trở thành một MC truyền hình, nhưng ba mẹ không hiểu rõ công việc này. Ba không nói gì nhưng mẹ tâm sự nếu cô theo nghề này bà sợ lo không nổi. Vì đây là nghề tiếp xúc với ánh đèn sân khấu hào nhoáng, nhiều cám dỗ, nếu cô không giữ được mình sẽ làm mất đi truyền thống gia đình. Cô đã khóc mấy đêm liền và không nghĩ sẽ trở thành nhà giáo. Giờ ngẫm lại cô mới phát hiện "có lẽ cái nghiệp này đã chọn mình". 

Là người mang nhiều tố chất để làm nghệ thuật nhưng cô vẫn quyết định thi sư phạm. Sau một thời gian cô lại yêu thích môi trường này. Cô thích khoảnh khắc nhìn các sinh viên hướng về cô mỗi khi nghe giảng. Cô nghĩ mỗi khi mình đứng trên bục giảng cũng giống như người nghệ sĩ đứng trên sân khấu. Cô không cho rằng mình là một "thợ dạy" cho hết việc, mỗi tiết dạy của cô sẽ truyền rất nhiều lửa cho sinh viên bằng phương pháp dạy gợi mở, năng động. Ngoài kiến thức, cô muốn hướng sinh viên đến các kĩ năng sống và thái độ đối với mọi việc trong cuộc sống.

Những đồng nghiệp nhận xét Quốc Minh là một cô giáo "đẹp người - tính tốt". Bởi cô thường đồng hành cùng các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học tập. Năm vừa qua cô đã vận động một số doanh nghiệp trao học bổng cho các sinh viên nghèo hiếu học và các em bị ảnh hưởng bởi bão lũ.

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương