NewZgraphic: Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội tri ân cội nguồn dân tộc

HOÀNG NGÂN - PHƯƠNG TRINH - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/4/2024, 22:22

(HTV) - Hằng năm, cứ đến ngày 10 tháng 3 âm lịch, toàn dân tộc Việt Nam lại hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của dân tộc, được tổ chức trọng thể tại đền Hùng - Phú Thọ, nơi được coi là "đất tổ" của người Việt.

Lễ vật dâng cúng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mang đậm nét truyền thống, bao gồm:

- 18 chiếc bánh giầy và 18 chiếc bánh chưng - tượng trưng cho trời và đất, âm và dương, sự hòa hợp của vũ trụ.

- Hương hoa, nước, trầu, cau, rượu và ngũ quả - thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với các Vua Hùng. 

Nghi lễ dâng hương được tiến hành trang nghiêm, thể hiện lòng tôn kính và biết ơn:

- Đúng giờ ấn định, đội nhạc lễ, đoàn rước rồng, kiệu văn, kiệu bát cống mang án thư và lễ phẩm di chuyển đến khu vực dâng lễ.

- Chủ lễ dẫn đầu đoàn dâng hương đến trước hương án, dâng bánh dày, bánh chưng, hương hoa và đọc diễn văn tưởng nhớ công ơn của các Vua Hùng.

- Sau khi hoàn tất các nghi thức, chủ lễ thông báo các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra trong ngày lễ.

Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là dịp để tưởng nhớ công ơn dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng mà còn là nơi lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Từ 19/4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 8 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, trong đó có 5 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 35.100 lượng vàng.
Sáng nay (ngày 21/5), 23 Đại biểu Quốc hội đã tham gia thảo luận, góp ý ở hội trường về một số vấn đề "nóng," còn gây nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ.
(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.
Nghị định 52/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định cụ thể bốn trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn bộ số dư trên tài khoản.
(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo vừa công bố quyết định cấp phép cho một số đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và Versant English Placement Test, cũng như chứng chỉ tiếng Trung HSK.
(HTV) - Tesla thông báo sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ Steam của Valve trên các mẫu xe mới của hãng.
(HTV) - Nhận thấy xu hướng bán hàng trên các nền tảng số ngày càng hiệu quả, TP.HCM đã tận dụng kênh này để triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, kích cầu nông sản.