Mỹ tăng cường nỗ lực mở hành lang trên biển cứu trợ Dải Gaza

NHƯ YẾN - ĐẠT NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/3/2024, 22:00

(HTV) - Ngày 01/3, Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ sẽ tăng cường nỗ lực mở hành lang trên biển để vận chuyển viện trợ đến Dải Gaza.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Kirby cho biết hành lang trên biển sẽ là ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực mở rộng cung cấp viện trợ bằng đường bộ. Đồng thời, Washington sẽ tiếp tục kêu gọi Israel cho phép thêm nhiều xe tải chở hàng viện trợ vào Dải Gaza.

Theo các quan chức Mỹ, ưu tiên của họ là tăng cường hơn nữa việc cung cấp viện trợ bằng đường bộ qua các điểm biên giới Rafah và Kerem Shalom, đồng thời cố gắng thuyết phục Israel mở Giao lộ Erez vào phía bắc Gaza.

Trong cuộc họp báo ở Washington hôm 01/3, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, John Kirby, cho rằng không thể đáp ứng nhu cầu viện trợ nhân đạo hoàn toàn thông qua các đoàn xe. Nguồn ảnh: Reuters

Ông John Kirby còn cho biết Washington đã lên kế hoạch triển khai máy bay thả hàng cứu trợ xuống Dải Gaza từ trước, nhưng chỉ quyết định hành động sau vụ lính Israel bị tố nổ súng vào đám đông dân thường vây quanh xe tải chở hàng viện trợ ở phía tây Gaza City hôm 29/02.

Cùng ngày 01/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch thả thực phẩm và vật tư quân sự xuống Gaza. Ông Biden cho biết đợt thả hàng viện trợ sẽ diễn ra trong những ngày tới, nhưng không đưa ra thêm thông tin cụ thể nào.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, ít nhất 576.000 người ở Dải Gaza, tương đương 1/4 dân số, đang đứng trước bờ vực nạn đói. Cơ quan y tế Gaza cho biết, lực lượng Israel đã giết chết hơn 100 người khi họ cố gắng tiếp cận một đoàn xe cứu trợ gần thành phố Gaza vào sáng sớm 29/02. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương dâng hương, hoa tại điện Kính Thiên (Đền Hùng, Phú Thọ) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
(HTV) - Vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới lại "cắm đầu" giảm mạnh.
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.