Mỹ: Phát triển người máy làm nhiệm vụ không gian

VIỆT TOÀN - NGUYÊN KHÔI - NGỌC THẠCH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 16/4/2024, 08:00

(HTV) - Các nhà khoa học Mỹ đang thử nghiệm một robot 4 chân Spirit, trên các địa hình gồ ghề của núi Hood ở Oregon, mô phỏng các điều kiện khắc nghiệt của mặt trăng và sao Hỏa.

Robot Spirit

Nhóm nghiên cứu trường Đại học Nam California của Mỹ đang phát triển người máy có khả năng ứng phó đa dạng loại địa hình khắc nghiệt. Đây là nỗ lực nhằm giúp các nhiệm vụ không gian trở nên hiệu quả hơn trong tương lai.

Robot Spirit được NASA tài trợ nghiên cứu 2 triệu đôla Mỹ. Nó có 4 chân với khả năng điều hướng chuẩn xác, đi bộ linh hoạt trên bề mặt cứng của nhiều loại đá lẫn bề mặt mềm của tuyết hoặc cát. Nhờ đó, nó có thể thích ứng với các bề mặt khác nhau trên Mặt trăng và Sao hỏa.

Hiện tại, robot đang được thử nghiệm tại khu vực núi lửa Hood, bang Oregon, nơi có địa hình gồ ghề, phức tạp.

Cristina Wilson - Tiến sĩ Trường Đại học Nam California

Tiến sĩ ChrCristina Wilson cho biết: "Spirit có khả năng cảm nhận và ghi lại thông tin của các lực cản cơ học với chân. Nhờ đó, con người có thể khám phá quá trình hình thành và phát triển của các bề mặt hành tinh, cũng như phân tích dữ liệu về môi trường".

Khi các tính năng hoàn thiện, Spirit sẽ đóng vai trò quan trọng trong các nhiệm vụ khám phá vũ trụ từ xa và tự động.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.