Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 599

Mộng Tuyền - Hướng đến lý tưởng sống trọn vẹn

Sống trọn vẹn là sống bằng một trái tim giàu tình cảm và giàu nhiệt huyết. Mộng Tuyền đang hướng đến một lý tưởng sống như thế, liệu chị đã sống đúng với kim chỉ nam mà mình đã đặt ra?


 Giáo viên Ngữ văn Mộng Tuyền

Mộng Tuyền hiện đang công tác giảng dạy tại trường THPT và là trưởng nhóm của một nhóm giáo viên dạy Ngữ văn trên ứng dụng học tập Kiến Guru. Bên cạnh đó chị cũng có một dự án cá nhân của mình là "Học viện ngôn từ".

Quan điểm của chị Tuyền là "nếu mình không thể sống lâu với cuộc đời thì mình phải sống sâu". Do đó, chị trân trọng từng khoảnh khắc đến với cuộc đời, kể cả những lúc hạnh phúc lẫn đau buồn nhất. Khoảnh khắc hạnh phúc nhất là khi chị nhận ra sứ mệnh của đời mình, sau những năm tháng thăng trầm và "quăng" mình vào những môi trường khác nhau để trải nghiệm.

Bản thân là một người lanh lợi, chị rất khao khát trở thành một người có thể nói trước đám đông. Chị không biết mình có thể làm MC hay giáo viên nên đã trình bày suy nghĩ của mình với cô giáo năm lớp 8. Cô đã để chị thử làm MC cho một hoạt động của trường, nhưng sau khi kết thúc cô nhận xét chị không phù hợp với việc này. 

 Chị đã mất 10 năm để tìm con đường thuộc về mình

Chị đã tin vào những gì cô đánh giá rồi tự gắn lên mình cái nhãn là không thể nói trước đám đông. Phải mất một thời gian chị mới gỡ được nó ra khỏi bản thân khi trở thành sinh viên khoa Ngữ văn của trường Đại học Sư phạm. Năm thứ ba khi đi thực tập, lần đầu tiên đứng trên bục giảng, chị mới nhận ra bản thân nói được và truyền đạt được cho người khác. Khoảnh khắc đó chị cảm thấy niềm tin bấy lâu nay của mình đã sai. Để bắt kịp ước mơ, chị tích cực lăn xả, tham gia Đoàn thể và trở thành MC cho các hoạt động của Đoàn.

Ngôi trường đầu tiên chị về dạy là một ngôi trường gần Tây Bắc. Chị cũng đi theo ê-kíp chương trình "Ngôi nhà mơ ước" vì học sinh của chị khi đó rất nghèo và các em cần rất nhiều sự quan tâm để nâng cao kĩ năng. Chị thấy các em giống mình ngày xưa và nó thôi thúc chị phải làm điều gì đó cho các em. Cuối cùng, chị nhận ra rằng sau khi đã làm nhiều việc, đi nhiều nơi thì thứ chị đã chọn ngay từ đầu là giáo dục mới chính là nơi chị thuộc về.

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Hoàng Dương