Kinh tế TP.HCM tăng trưởng toàn diện trong quý I năm 2024

NGỌC DIỄM - HOÀN THIỆN - HOÀNG LINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/4/2024, 20:27

(HTV) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố, tất cả các ngành dịch vụ đều có mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ.

Tăng cao nhất là ngành vận tải kho bãi với mức tăng 16,24%, kế đến là dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 6,92%; dịch vụ hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ tăng 6,24%; giáo dục và đào tạo tăng 6,15%; bán buôn, bán lẻ tăng 5,68%; thông tin và truyền thông tăng 5,52%; tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 4,11%; y tế và hoạt động cứu trợ xã hội tăng 3,02%; kinh doanh bất động sản tăng 2,51%. Đây là 9 ngành dịch vụ chủ yếu chiếm 59,7% trong GRDP, chiếm 91,0% trong khu vực dịch vụ.

Tính chung quý I năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 270.264 tỷ đồng, tăng 12,2% so với cùng kỳ.

Trong quý I, tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp Thành phố qua cửa khẩu cả nước ước đạt 10,1 tỷ USD, tăng 7,5% so cùng kỳ (cùng kỳ giảm 22,8%). Tổng kim ngạch nhập khẩu của doanh nghiệp Thành phố qua cửa khẩu cả nước ước đạt 3,1 tỷ USD, tăng 3,1% so cùng kỳ (cùng kỳ giảm 24,2%).

Tổng thu ngân sách nhà nước quý I năm 2024 ước đạt 138.546 tỷ đồng, đạt 28,7% dự toán, tăng 7,6% so cùng kỳ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận, kết quả kinh tế quý I/2024 đạt được tương đối khá, tuy nhiên cũng phải nhìn thấy các tác động khó khăn từ bên ngoài, những tồn tại chưa giải quyết dứt điểm và phát sinh tồn tại mới. Do đó phải tập trung, nỗ lực mới hoàn thành nhiệm vụ quý II và các quý còn lại của năm 2024. 

Các đại biểu phân tích có nhiều nguyên nhân để đạt được những con số tăng trưởng ấn tượng trong điều kiện khó khăn như hiện nay, trong đó, đầu tư công đóng vai trò quan trọng.

Tại Phiên họp, đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cũng thông tin tiến độ triển khai dự án metro số 1.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đánh giá từ kết quả quý I, nếu tiếp tục đà này, trong quý II và các quý còn lại của năm, khả năng hoàn thành chỉ tiêu về tăng trưởng của năm 2024 là 7,5 - 8% là có thể thực hiện được. Thu chi ngân sách cũng có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là chi ngân sách góp phần vào tăng trưởng rõ nét.

Liên quan đến giải ngân đầu tư công, Chủ tịch UBND TP biểu dương các địa phương, đơn vị đã đạt kết quả tốt trong giải ngân quý I, đồng thời, đề nghị cần tập trung nỗ lực hơn nữa để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cũng đề nghị cần tập trung các giải pháp thu chi ngân sách, các Sở phải sát sao với kế hoạch thu từ đất, các biện pháp thúc đẩy nguồn thu trong năm nay và thời gian tới. Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị cần triển khai kế hoạch kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, tổ chức các hoạt động văn hóa gắn với du lịch, kinh tế sự kiện phải rõ nét để đo lường được hiệu quả các sự kiện. Tập trung mạnh cho cải cách hành chính, phải thực sự nâng chất, ứng dụng công nghệ thông tin cho cải cách hành chính. Trong quý II sẽ hoàn thành đề án công vụ để triển khai trong thời gian tới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương dâng hương, hoa tại điện Kính Thiên (Đền Hùng, Phú Thọ) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
(HTV) - Vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới lại "cắm đầu" giảm mạnh.
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.