Hợp tác Australia - Việt Nam: Mở lối cho kinh tế xanh

THANH VÂN - TRẦN TÚ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/4/2024, 14:51

(HTV) - Hợp tác Australia - Việt Nam là chìa khóa mở ra tiềm năng to lớn trong lĩnh vực năng lượng sạch và kinh tế xanh, góp phần phát triển bền vững cho cả hai quốc gia.

Theo các đại biểu, trong bối cảnh cả thế giới đang cùng hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không (Net Zero), đây là thời điểm thích hợp để Australia tăng cường mối quan hệ chiến lược với Việt Nam, và rộng hơn là khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn Kinh tế xanh Australia - Việt Nam 

Bà Sarah Hooper - Tổng Lãnh sự Australia tại TP.HCM đã chia sẻ: "Từ nhiều tháng trước, chúng tôi đã tổ chức những khóa học cho các doanh nghiệp Australia hiểu hơn về tình hình Việt Nam, môi trường kinh doanh cũng như pháp luật. Thông qua Diễn đàn này, các doanh nghiệp sẽ có thêm hiểu biết sâu sắc về cơ hội, thách thức trong quá trình hiện thực hóa tầm nhìn tham vọng về một nền kinh tế xanh".

Việt Nam: Điểm đến hấp dẫn thu hút đầu tư vào năng lượng sạch

TP.HCM đã có nghiên cứu về định hướng tăng trưởng xanh và rút ra được 3 trụ cột tăng trưởng chính: xây dựng khung chính sách về tăng trưởng xanh; hình thành bộ tiêu chí lượng hóa được lượng phát thải và cuối cùng xây dựng chiến lược thực thi tăng trưởng xanh cho từng lĩnh vực, xây dựng mô hình phát triển cụ thể. Với định hướng đó, việc hợp tác, chia sẻ với những quốc gia đi trước về nền kinh tế xanh như Australia là cơ hội cho Thành phố. 

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại Diễn đàn

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã nhận định: “Thành phố tiên phong trong việc khai thác theo cơ chế đặc thù Nghị quyết 98 của Quốc hội cho phép Thành phố được thực hiện về mua bán tín chỉ carbon theo cơ chế, thuế carbon xuyên quốc gia. Với mục tiêu giảm rác thải ròng bằng 0 vào 2050, đơn cử như các sáng kiến quốc tế hướng tới việc cắt giảm khí thải carbon của chuỗi cung ứng nuôi trồng thủy sản, hay các công ty logistics cũng đã có những giải pháp giảm lượng thải carbon. Tôi tin tưởng rằng việc chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh và bền vững hơn là cơ hội để tạo mô hình tăng trưởng mới góp phần phát triển kinh tế quốc gia”. 

Lãnh đạo TP.HCM cũng mong muốn sẽ có một chương trình hợp tác sâu hơn, cụ thể hơn với doanh nghiệp Australia về một chương trình hành động cho kinh tế xanh, cùng nhau tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, trên nhiều lĩnh vực khác nhau về tăng trưởng bền vững.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.
Nghị định 52/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định cụ thể bốn trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn bộ số dư trên tài khoản.
(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo vừa công bố quyết định cấp phép cho một số đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và Versant English Placement Test, cũng như chứng chỉ tiếng Trung HSK.
(HTV) - Tesla thông báo sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ Steam của Valve trên các mẫu xe mới của hãng.
(HTV) - Nhận thấy xu hướng bán hàng trên các nền tảng số ngày càng hiệu quả, TP.HCM đã tận dụng kênh này để triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, kích cầu nông sản.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước, sau đó tiến hành thảo luận tại Đoàn về danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.
(HTV) - Vàng SJC tăng mạnh nhiều nhất ở chiều mua là 1,55 triệu đồng/lượng, chiều bán là 1 triệu đồng/lượng đẩy giá lên mốc 91 triệu đồng. Giá xăng dầu thế giới tăng giảm trái chiều đầu phiên giao dịch dầu WTI giảm nhẹ.