Hai em bé chiến thắng dị tật chân khoèo nhờ sự giúp đỡ của Giáo sư ngoại quốc

TRƯỜNG GIANG - NGỌC THẠCH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 19/6/2024, 08:00

(HTV) - Mới đây, hai trường hợp dị tật chân khoèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Quảng Nam và Quảng Trị vừa được các bác sĩ tại TP.HCM tiến hành điều trị, phẫu thuật miễn phí.

Tại Việt Nam, 1.000 đứa trẻ sinh ra thì có 1 trường hợp bị dị tật chân khoèo. Nếu không được điều trị kịp thời thì dị tật này không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt mà còn sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của trẻ. Đã có những đứa trẻ lớn lên mà không thể mang được giày.

Hai trường hợp dị tật chân khoèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Quảng Nam và Quảng Trị vừa được các bác sĩ tại TP.HCM tiến hành điều trị, phẫu thuật miễn phí. Trong một ngày không xa, các em đã có thể mang giày và được đi đứng như bao đứa trẻ bình thường khác.

Trường hợp dị tật chân khoèo bé Nguyễn Đình Dũng tại tỉnh Quảng Nam

Bé Nguyễn Đình Dũng sinh ra đã mang trong mình dị tật chân khoèo bẩm sinh. Gia đình em thuộc hộ nghèo, cha mẹ làm rẫy vất vả, thu nhập bấp bênh. Nhìn con không thể đi lại như bao đứa trẻ khác, lòng người cha mẹ đầy xót xa.

Mẹ bé Nguyễn Đình Dũng (xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) chia sẻ: “Dũng sinh ra là bị khuyết tật, chân khoèo bẩm sinh. Lúc siêu âm bác sĩ có khuyên là nên bỏ nhưng gia đình thương lắm nên quyết giữ”.

Hy vọng nhen nhóm: Chiến thắng dị tật nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng

Còn người ba của bé Nguyễn Đình Dũng cũng nghẹn ngào chia sẻ: “Nhà lao động chính là đi phát rẫy, kiếm tiền mua sữa cho con. Mùa nắng thì còn làm được nhưng mùa mưa thì không có việc làm, không đủ tiền nuôi con. Nhìn những đứa trẻ khác chạy nhảy còn con mình phải bò, lết thì rất đau lòng".

Trường hợp dị tật chân khoèo bé Hồ Thanh Lâm tại tỉnh Quảng Trị

Bên cạnh đó, hoàn cảnh của bé Hồ Thanh Lâm cũng không kém phần khó khăn. "Em có 4 người con, 3 đứa đầu bình thường, còn Hồ Thanh Lâm thì khuyết tật nặng. Đẻ ra thì ba bé bỏ đi, một mình em làm rẫy nuôi con. Một ngày kiếm được 50 ngàn. Bác sĩ có nói để bác sĩ nuôi, nhưng em nói không" - Mẹ bé Hồ Thanh Lâm (Thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) tâm sự. 

Giáo sư ngoại quốc phẫu thuật miễn phí trường hợp bị dị tật chân khoèo

Nhờ sự kết nối từ mạng xã hội, thông tin về hai em bé đã đến được với GS.TS.BS René D. Esser - Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH). 

"Đọc thông tin trên mạng xã hội thấy có 2 trường hợp chân khoèo nặng nên tôi liên hệ Ban Giám đốc bệnh viện và được đồng ý phẫu thuật miễn phí. Tôi áp dụng phương pháp mà tôi từng đăng trên tạp chí y khoa Mỹ, không cưa xương mà sẽ nắn khớp để tạo hình" - GS.TS.BS René D. Esser chia sẻ. 

Các bác sỹ áp dụng phương pháp không cưa xương mà sẽ nắn khớp để tạo hình

Sau 2 tháng điều trị và phẫu thuật, kết quả vô cùng khả quan. Bé Dũng đã có thể đi được 10 bước, còn bé Lâm cũng dần dần cải thiện khả năng vận động.

GS.TS.BS René D. Esser chia sẻ "Phẫu thuật rồi thì vẫn chưa xong, quan trọng là vật lý trị liệu. Bệnh viện sẽ đồng hành cùng 2 cháu vì đây là quá trình rất dài, các cháu từ xưa đến giờ chưa đi được nên gia đình phải nỗ lực tập đi".

Niềm vui vỡ òa trong ánh mắt của cha mẹ hai bé khi chứng kiến con mình có thể bước đi những bước chân đầu tiên. "Từ sau phẫu thuật thì bé tiến bộ vượt bậc, bây giờ có thể đi được 10 bước, em rất vui", mẹ bé Dũng xúc động.

Phẫu thuật xong, các bé còn phải tiến hành vật lý trị liệu

"Hạnh phúc của một bác sĩ là giúp đỡ cho những ca bệnh khuyết tật có thể đi đứng lại bình thường. Hai chữ "bình thường" có thể đơn giản với nhiều người, nhưng với các gia đình có trẻ khuyết tật thì đây là một giấc mơ", GS.TS.BS René D. Esser bồi hồi tâm sự. 

Câu chuyện của hai em bé Nguyễn Đình Dũng và Hồ Thanh Lâm là minh chứng cho sức mạnh của lòng nhân ái và sự chung tay của cộng đồng. Hy vọng rằng các em sẽ tiếp tục có những bước tiến mới trong hành trình điều trị và sẽ có một tương lai tươi sáng phía trước.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: