Hạ viện Mỹ gây sức ép tiếp tục chuyển vũ khí cho Israel

BẢO DUY - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/5/2024, 14:00

(HTV) - Ngày 16/5, Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự luật do Đảng Cộng hòa đề xuất nhằm buộc Washington chuyển giao vũ khí phòng thủ cho Israel, trong bối cảnh các nghị sĩ Đảng Cộng hoà gây áp lực lên Tổng thống Joe Biden trong cách ông xử lý xung đột tại Gaza.

Dự luật Hỗ trợ An ninh Israel có nội dung ngăn cản tổng thống từ chối, tạm dừng, đảo ngược hoặc hủy bỏ việc chuyển giao vũ khí đã được Quốc hội thông qua cho Israel.

Văn bản cũng yêu cầu vũ khí bị giữ lại phải được giao cho Israel trong vòng 15 ngày kể từ khi được ban hành, ngoài ra còn có nội dung cắt nguồn tài trợ từ một số Cơ quan Hành pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Hội đồng An ninh Quốc gia cho đến khi tất cả vũ khí bị giữ lại được gửi đến Israel.

Dự luật nhận được 224 phiếu thuận và 187 phiếu chống. Tuy nhiên, văn bản này sẽ khó có khả năng được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát. Tổng thống Biden cũng tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật ngay cả khi Quốc hội thông qua.

Xe tăng Israel ở phía Nam nước này gần biên giới với Gaza trong ngày 13/5. Nguồn ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, các quan chức Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao đã đưa gói viện trợ vũ khí trị giá 01 tỷ đô la Mỹ vào quá trình xem xét của Quốc hội.

Những động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền của ông Biden đã tạm dừng chuyển giao các loại bom 900 kg và 220 kg cho Israel, với lí do lo ngại các loại vũ khí này sẽ bị sử dụng tại các khu vực đông dân ở Rafah, nơi có hơn 01 triệu dân thường đang trú ẩn.

Nhiều nghị sĩ ở cả 02 Đảng đã lên tiếng phản đối Tổng thống Mỹ về kế hoạch này.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, phần xây thô nhà ga T3 (thuộc sân bay Tân Sơn Nhất) đã đạt 100%. Các bên liên quan đang phấn đấu hoàn thành các hạng mục còn lại vào dịp 30/4/2025 (tức vượt tiến độ kế hoạch 2 tháng).
(HTV) - Đảm bảo an toàn điện mùa mưa. Phản ánh công tác kiểm tra công trình điện để chuẩn bị mùa mưa bão, hạn chế tối đa việc ngã, đổ trụ điện, gây gián đoạn cung cấp điện và nguy hiểm cho người đi đường.
(HTV) - Trải qua 08 trận thi đấu vòng loại, 09 đội thi xuất sắc bước tiếp vào Vòng bán kết chương trình "Kilowatt - Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm".
(HTV) - Vào khoảng 01 giờ sáng 19/6 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong 02 ngày.
(HTV) - Truyền thông Hà Lan đưa tin: Thủ tướng nước này Mark Rutte sẽ là Tổng thư ký tiếp theo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
(HTV) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Thông tin từ Văn phòng II Trung ương GHPGVN cho biết Giáo hội đã quyết định biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang.