Đội chuyên trách xử lý bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh cho 11 phường tại Quận Tân Phú

TRUNG KHIÊM - KIM LOAN - PHƯƠNG DUNG - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/4/2024, 14:00

(HTV) - Mới đây, quận Tân Phú đã thành lập Đội chuyên trách kiểm tra, xử lý bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại, có dấu hiệu mắc bệnh dại trên địa bàn 11 phường.

Quận Tân Phú thành lập đội chuyên trách kiểm tra, xử lý chó thả rông và động vật mắc bệnh

Thời gian ra quân tiến hành kiểm tra cao điểm từ nay đến ngày 30/4/2024, do phòng Kinh tế chủ trì, phối hợp Trạm Chăn nuôi – thú y liên quận Tân Bình – Tân Phú – Bình Tân hỗ trợ trong nghiệp vụ và công tác xử phạt cho các phường trong quá trình xử lý.

Tại buổi lễ ra mắt Đội chuyên trách kiểm tra, xử lý bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại, có dấu hiệu mắc bệnh dại trên địa bàn 11 phường đi vào chiều sâu và thực hiện hiệu quả, có sức lan tỏa cũng như nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc nuôi, quản lý vật nuôi. 

Một là tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức thông qua các phương tiện thông tin của phường như: phát loa phóng thanh, tờ rơi, tờ gấp, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, trang thông tin điện tử quận, Trang website quận - phường, facebook và các nhóm group zalo… để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó, mèo và các loại động vật khác có nguy cơ gây bệnh, nhất là việc tiêm vắc xin và phòng, chống bệnh Dại cho chó, mèo; thực hiện đầy đủ việc tiêm và điều trị dự phòng bệnh Dại khi bị động vật, đặc biệt chó, mèo cắn.

Hai là hướng dẫn, yêu cầu các chủ hộ nuôi chó, mèo và động vật khác có nguy cơ gây bệnh cam kết thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về nuôi, nhốt, quản lý, nhất là việc khai báo, tiêm vắc xin và phòng, chống bệnh Dại; không để chó, mèo thả rông, khi đưa chó, mèo ra nơi công cộng, nơi đông người, khu dân cư, chung cư phải quản lý và thực hiện đầy đủ các biện pháp để bảo đảm an toàn cho người xung quanh (đặc biệt đối với chó phải được đeo rọ mõm, có dây xích và có người dắt) và bảo đảm vệ sinh môi trường.

Ba là tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm các quy định trong việc nuôi chó, mèo trên địa bàn và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WTO) thì mỗi năm trên thế giới có 59.000 người tử vong do bệnh Dại. Trong năm 2023, theo báo cáo của ngành Y tế, cả nước có 82 người chết vì bệnh Dại tại 30 tỉnh, thành phố (tăng 12 trường hợp so với năm 2022), nhiều nhất là tại các tỉnh Gia Lai, Bình Phước, Bến Tre, Nghệ An và Điện Biên.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Từ 19/4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 8 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, trong đó có 5 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 35.100 lượng vàng.
Sáng nay (ngày 21/5), 23 Đại biểu Quốc hội đã tham gia thảo luận, góp ý ở hội trường về một số vấn đề "nóng," còn gây nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ.
(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.
Nghị định 52/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định cụ thể bốn trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn bộ số dư trên tài khoản.
(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo vừa công bố quyết định cấp phép cho một số đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và Versant English Placement Test, cũng như chứng chỉ tiếng Trung HSK.
(HTV) - Tesla thông báo sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ Steam của Valve trên các mẫu xe mới của hãng.
(HTV) - Nhận thấy xu hướng bán hàng trên các nền tảng số ngày càng hiệu quả, TP.HCM đã tận dụng kênh này để triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, kích cầu nông sản.