Diễn đàn Kinh tế - Xã hội sắp diễn ra tại Hà Nội

HOÀNG HƯƠNG - NGỌC TUẤN // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 18/9/2023, 14:00

(HTV) - Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 với chủ đề "Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững" sẽ diễn ra ngày 19/9 tại Hà Nội.

Sáng 17/9, Văn phòng quốc hội đã tổ chức họp báo thông tin về diễn đàn quan trọng này. 

Toàn cảnh buổi Họp báo

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội là hoạt động thường niên của Quốc hội. Qua hai lần tổ chức từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm rất lớn của xã hội, người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Năm 2023, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhiều nền kinh tế lớn trong đó có các đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của Việt Nam tăng trưởng chậm lại, thậm chí rơi vào suy thoái. Trong nước, mặc dù kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, nhưng tăng trưởng kinh tế gặp nhiều khó khăn. Một số động lực tăng trưởng suy giảm. Thị trường tiền tệ, tài chính, bất động sản tiềm ẩn không ít rủi ro. Hoạt động sản xuất, kinh doanh, thị trường lao động gặp nhiều khó khăn.

Đứng trước bối cảnh này, đòi hỏi phải sớm có giải pháp ứng phó trong ngắn hạn và giải pháp căn cơ có tầm chiến lược lâu dài. Đồng thời, có giải pháp để tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực tăng trưởng để giúp đất nước tận dụng thời cơ, ứng phó, vượt qua thách thức, khơi thông nguồn lực và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển bền vững.

Theo ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Một số động lực cho tăng trưởng có dấu hiệu chậm lại về đầu tư tiêu dùng trong nước nên cần có giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và như Chủ tịch Quốc hội có nói phải kiến tạo động lực mới, đề xuất dư địa khai thác triệt để vấn đề này.

Ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Theo Ban tổ chức, Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận một số nội dung chính như: làm rõ các bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay và tác động tới Việt Nam; rà soát, đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua. Đặc biệt, Diễn đàn sẽ đánh giá và nhận diện các nút thắt, rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam thời gian qua đồng thời đề xuất các giải pháp, chính sách để khơi thông nguồn lực, kiến tạo động lực cho tăng trưởng.

Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban kinh tế Trung ương cho biết: "Vấn đề thứ nhất: nhận diện các nút thắt. Dự kiến sẽ chỉ đạt 10/15 mục tiêu kinh tế xã hội 2023. Các mục tiêu còn lại đều phản ánh chất lượng tăng trưởng như chỉ tiêu năng suất lao động, chỉ tiêu chỉ số sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo. Vấn đề cấp bách là phải nhận diện được các nút thắt, rào cản nội sinh".

Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban kinh tế Trung ương

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 được tổ chức với sự tham gia đồng chủ trì của 4 cơ quan gồm: Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng với khoảng hơn 400 đại biểu dự kiến sẽ tham dự sự kiện quan trọng này.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ban Chấp hành Đảng bộ Quận 10 khóa XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 16, ghi nhận biểu dương thành tích mà Đảng bộ quận đạt được trong thời gian qua; đồng thời đưa ra nhiều giải pháp nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện.
(HTV) - Trong các giải pháp để tăng trưởng kinh tế thời gian tới, TP.HCM xác định kích cầu tiêu dùng nội địa là một trong những giải pháp trọng tâm.
(HTV) - Sáng 29/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), sẽ được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6 tới đây.
(HTV) - ESG - Môi trường - Xã hội và Quản trị doanh nghiệp, là một bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng. Bộ tiêu chuẩn này đang được áp dụng ngày càng nhiều tại các ngân hàng.
(HTV) - Sáng 29/9, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM và Sở Nội vụ TP.HCM đã tổ chức hội nghị chuyên đề nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ của công chức, viên chức tại các Sở, ban, ngành.
(HTV) - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Hội Hữu nghị Việt - Đức TP.HCM đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 33 năm Ngày thống nhất nước Đức (3/10/1990 - 3/10/2023).
(HTV) - Khoa Y Đại học Quốc gia TP.HCM đã tổ chức lễ Khai giảng năm học mới 2023 - 2024 với 555 tân sinh viên của 5 ngành đào tạo bậc đại học. Năm học này, Khoa Y lần đầu tiên tuyển sinh sau đại học với 90 tân học viên bác sĩ.