Đại hội 13 công đoàn Việt Nam: Không ngừng đổi mới tổ chức, hoạt động công đoàn để tạo ra đột phá

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/12/2023, 09:00

(HTV) - Là một đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước, TP.HCM đã thu hút một số lượng lớn người lao động, thành phố cũng là nơi có số lượng đoàn viên, người lao động đông nhất cả nước.

Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn, xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, trọng tâm là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công đoàn Việt Nam trong nhiệm kỳ tới.

Bên lề Đại hội 13 công đoàn Việt Nam, nhiều đại biểu đồng tình với nội dung này. Đồng thời nhấn mạnh mỗi cán bộ công đoàn, mỗi tổ chức công đoàn cấp cơ sở phải chủ động phát huy tinh thần sáng tạo, có nhiều sáng kiến, hoàn thành. 

Đại hội 13 công đoàn Việt Nam

Trong những năm qua, thông qua hoạt động công đoàn với sự đồng hành phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và công đoàn cùng chăm sóc bảo vệ người lao động. Đặc biệt là trong bối cảnh sau dịch COVID19, hoạt động sản xuất kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, đặt ra những yêu cầu về việc cán bộ công đoàn không chỉ đồng hành mà còn phải chủ động sáng tạo trong việc phát triển các chương trình đồng hành cùng đoàn viên người lao động. 

Trong những năm qua, doanh nghiệp và công đoàn cùng chăm sóc bảo vệ người lao động

Ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM trăn trở làm sao để các lợi ích đến với đông đảo đoàn viên người lao động chứ không phải chỉ một phần. “Cùng với sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chúng tôi đang đẩy mạnh chuyển đổi số, vì với quy mô lớn như vậy thì chúng ta cần phải tiếp cận tương tác trực tiếp với người lao động thì có như vậy mới thực hiện tốt”, ông chia sẻ thêm.

Ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM

Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khóa XII trình Đại hội cũng thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại hạn chế của hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ vừa qua.  

Tại Đại hội lần này xác định một trong 3 khâu đột phá là tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Đồng thời, xây dựng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là chủ tịch công đoàn tại doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Muốn tạo ra được đột phá thì chắc chắn tổ chức công đoàn cần phải nỗ lực đổi mới không ngừng. 

Ông Trương Hồng Sơn - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết “Các hoạt động hướng đến gắn kết chăm lo cho đoàn viên người lao động, thành người đồng hành với doanh nghiệp để họ phát triển đúng hướng đúng mục tiêu hỗ trợ người lao động trong công việc, phát triển đóng góp cho cộng đồng, Đó cũng là đóng góp của công đoàn vì việc làm vì đời sống của người lao động. Để làm được việc đó thì cần con người, những người tâm huyết với hoạt động công đoàn”.

Ông Trương Hồng Sơn - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động TP.HCM 

Mong muốn của đoàn viên người lao động trong bối cảnh hiện nay hơn bao giờ hết là tổ chức thực sự bảo vệ quyền lợi người lao động, là chỗ dựa tin cậy cho đoàn viên người lao động.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong đề nghị xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân nêu thực trạng mua bán, lộ, mất tràn lan. Thực tế, Bộ Công an đã phát hiện hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc bán dữ liệu.
Từ ngày 01- 02/3/2024, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã tham dự Diễn đàn Ngoại giao Antalya (ADF) 2024 tại thành phố Antalya và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Sáng 3/3, tại Hà Nội, Thường trực Chính phủ đã có cuộc gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang đồng chủ trì sự kiện này.
(HTV) - Hôm nay, dầu Brent leo dốc khoảng 2,4%, dầu WTI tăng hơn 4,5%. Cùng với giá xăng dầu tuần này tiếp tục đảo chiều thì giá vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh chiều bán với mức tăng cao nhất trên 1 triệu đồng/lượng.
(HTV) - Cuộc họp đầu tiên trong năm của các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc mà không ra được tuyên bố chung.
(HTV) - Ngày 01/3, Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ sẽ tăng cường nỗ lực mở hành lang trên biển để vận chuyển viện trợ đến Dải Gaza.
(HTV) - Những khó khăn trên thị trường xuất khẩu đã dần được tháo gỡ, đơn hàng tăng trở lại đối với một số ngành hàng có thế mạnh như lương thực - thực phẩm, nông thủy sản.