Chuyện chúng tôi: Thế hệ trẻ tìm về ký ức Điện Biên Phủ

NGỌC QUÍ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 7/5/2024, 11:00

(HTV) - Phóng viên HTV đã có cơ hội gặp gỡ Đại tá Dương Chí Kỳ - một trong những nhân chứng lịch sử Điện Biên Phủ, để lắng nghe những câu chuyện xúc động về chiến thắng hào hùng này.

Bước vào căn nhà của Đại tá Dương Chí Kỳ, chúng tôi như được quay ngược thời gian về hơn 70 năm trước, khi ông cùng đồng đội chiến đấu trong những ngày tháng ác liệt tại Điện Biên Phủ. Giọng nói của Đại tá vang vọng niềm tự hào về chiến thắng Điện Biên Phủ, về tinh thần đoàn kết, quả cảm của quân và dân ta trước kẻ thù.

BTV HTV Ngọc Quí đã có buổi trao đổi cùng Đại tá Dương Chí Kỳ đầy cảm xúc, phóng sự sẽ được phát trong bản tin thời sự 20 giờ ngày 07/5/2024 trên kênh HTV9

Đại tá Dương Chí Kỳ kể lại những ký ức về những ngày tháng gian khổ, thiếu thốn tại chiến trường Điện Biên Phủ. Ông nhớ như in những trận chiến ác liệt, những khoảnh khắc đồng đội hi sinh, và cả niềm vui tột cùng khi quân ta giành chiến thắng.

Cách đây 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, khơi nguồn cho sự vùng dậy mạnh mẽ của các dân tộc thuộc địa đứng lên đấu tranh tự giải phóng, đánh dấu cho sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới.

Nghe những câu chuyện hào hùng của Đại tá Dương Chí Kỳ, chúng tôi không khỏi xúc động và tự hào. Những hi sinh của thế hệ cha ông đã góp phần mang lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, và đó là bài học quý giá cho thế hệ trẻ hôm nay.

Đoàn HTV đi viếng đồi A1 ở tỉnh Điện Biên 

Tự hào và Biết ơn. Đó là cảm xúc của một thế hệ được sinh ra trong thời bình và lắng nghe chính những nhân chứng lịch sử kể về năm tháng "khoét núi, ngủ hầm" làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Lòng tự hào và biết ơn ấy cần phải được lan tỏa, biến thành hành động cụ thể. Mỗi người, trong lĩnh vực học tập và làm việc cụ thể đều phải cố gắng nhiều hơn, đóng góp nhiều hơn để xứng đáng với sự hi sinh của hàng vạn con người. 

Tuổi trẻ đã đến dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Đồi A1 Điện Biên Phủ

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) là dịp để chúng ta tri ân những người lính Cụ Hồ đã hi sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

(HTV) - Điều ấn tượng khiến nhiều người chú ý đến là bức tranh tường ghi lại toàn bộ quá trình 54 ngày đêm chiến thắng Điện Biên Phủ. 
Ý kiến của bạn: