Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội kiến Tổng thống Ireland

1/3/2024, 09:22

(HTV) - Nhận lời mời của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Ireland Micheal Martin, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đang có chuyến thăm chính thức tới Ireland.

Ngày 28/02, trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc tiếp kiến với Tổng thống Ireland Michael D. Higgins.

Tại cuộc tiếp kiến, Tổng thống Michael D. Higgins chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của Việt Nam thời gian qua và khẳng định Ireland coi trọng vị thế, vai trò của Việt Nam trong chiến lược đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội kiến Tổng thống Ireland

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Ireland, tin tưởng thông qua chuyến thăm sẽ cùng phía Ireland rà soát, thống nhất những phương hướng, biện pháp lớn nhằm thúc đẩy quan hệ song phương phát triển toàn diện và sâu sắc hơn nữa, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Bộ trưởng cũng mong muốn Tổng thống Ireland ủng hộ hai bên đẩy mạnh trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; có tiếng nói thúc đẩy Nghị viện Ireland sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA); đẩy mạnh hợp tác về giáo dục – đào tạo giữa hai nước, trước mắt là tăng cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, khuyến khích liên kết giữa các trường đại học hai nước, mở rộng giao lưu văn hóa – nghệ thuật, kết nối và thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương...

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Tổng thống Ireland tiếp tục ủng hộ Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển trong thời gian tới, hỗ trợ Việt Nam về phát triển nguồn nhân lực, chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trân trọng cảm ơn Tổng thống Higgins đã dành thời gian tiếp đoàn

Bày tỏ ấn tượng về lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam và vui mừng trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng của quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Ireland, Tổng thống Michael D. Higgins ghi nhận đề xuất của phía Việt Nam và nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác và kết nối song phương trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, giao lưu nhân dân, giáo dục – đào tạo... Tổng thống Michael D. Higgins đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại Ireland đã có những đóng góp tích cực cho xã hội sở tại, khẳng định Ireland sẽ tạo điều kiện để cộng đồng người Việt hòa nhập và học tập ổn định, tiếp tục đóng vai trò cầu nối trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Tổng thống Ireland cũng nhất trí với đề nghị của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn về việc hai nước đẩy mạnh phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, cũng như trong ứng phó với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực để cùng nhau đóng góp cho mục tiêu phát triển bền vững của mỗi nước, hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nguồn: Quân đội nhân dân

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.
(HTV) - Mỹ và các đồng minh lên kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Iran, sau khi Iran sử dụng hàng trăm drone và tên lửa tấn công Israel hôm 13/4.
Ngày 17/4, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo, Tổ Biên soạn xây dựng Chiến lược an ninh phi truyền thống.