Bộ Nội vụ làm việc về dự thảo Nghị định thí điểm phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền TP.HCM

NGỌC DIỄM - HOÀN THIỆN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/4/2024, 20:11

(HTV) - Đoàn công tác của Bộ Nội vụ và bộ, ngành Trung ương có buổi làm việc với UBND TP.HCM về dự thảo Nghị định thí điểm phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền TP.HCM.

Cũng trong sáng nay, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ và bộ, ngành Trung ương có buổi làm việc với UBND TP.HCM về dự thảo Nghị định thí điểm phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền TP.HCM.

Đây là dự thảo nghị định nhằm thay thế cho Nghị định 93 của Chính phủ về phân cấp quản lý một số lĩnh vực cho TP.HCM đã thực hiện cách đây hơn 20 năm, đồng thời giúp Thành phố cụ thể hóa Nghị quyết 98.

 Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, trong triển khai thực hiện Nghị quyết 98, Bộ Nội vụ được giao nhiệm vụ chủ trì, tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định về thí điểm phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền TPHCM. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn những ý kiến khác nhau về một số nội dung trong dự thảo.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

Do đó, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ và bộ, ngành Trung ương tiếp tục có buổi làm việc với UBND TPHCM về những nội dung này để đi đến thống nhất, trình Chính phủ sớm ban hành Nghị định về thí điểm phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền TPHCM. Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị, đối với những vấn đề luật chưa quy định nhưng xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của TPHCM thì cần phải xem xét, đưa vào quy định để điều chỉnh, đảm bảo khi ban hành nghị định phải chất lượng, mang tính khả thi cao.

Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM và đồng chí Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Trước đó, TPHCM đề xuất 29 nội dung phân cấp quản lý nhà nước trên các lĩnh vực và được các bộ ngành thống nhất trình dự thảo Nghị định. TPHCM đề xuất, ngoài vấn đề phân cấp, còn có các chính sách đặc thù nhằm cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý các vấn đề chưa phân cấp, phân quyền cho thành phố và điều chỉnh, bổ sung các quy định phù hợp để giải quyết những bất cập phát sinh trong thực tiễn quản lý, phát triển TPHCM. Đại diện các Bộ ngành đã tiến hành làm rõ cá điểm còn ý kiến khác nhau xung quanh 15 nội dung của Dự thảo.

Sau khi lắng nghe, chia sẻ, thống nhất các nội dung với Bộ ngành Trung ương và TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Nội Phạm Thị Thanh Trà kết luận, giao Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa chỉ đạo phối hợp với TP.HCM hoàn thiện hồ sơ, đến ngày 15/4 tới đây sẽ trình Chính phủ, phấn đấu lấy ý kiến các thành viên Chính phủ để ban hành trong tháng 04 này.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 22/5 (nhằm ngày 15/4 Âm lịch), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Dương lịch 2024.
(HTV) - Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.
(HTV) - Hơn 900 kỷ vật âm nhạc sẽ được Nhà đấu giá Julien bán đấu giá vào cuối tháng này tại New York, Mỹ. Đây là những vật phẩm liên quan đến lịch sử dòng nhạc Rock & Roll.
(HTV) - Sau khi hoàn tất cơ bản hạng mục di dời cây xanh, hiện dự án xây dựng mở rộng cải tạo đường Hoàng Hoa Thám đã bắt đầu bước vào giai đoạn thi công các hạng mục chính.
(HTV) - Những người bạn bốn chân giờ sẽ có một lựa chọn di chuyển mới cùng chủ nhân của mình. Hãng bay BARK Air cho biết sẽ khai thác chuyến bay thương mai đầu tiên vào ngày 23/5.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị vùng thường niên Liên minh Hợp tác xã quốc tế - khu vực Châu Á - Thái bình dương (ICA-AP) với chủ đề Về sự giao thương và hợp tác giữa các hợp tác xã đoàn kết thông qua mạng lưới tiêu thụ và người tiêu dùng.
(HTV) - 22/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học. Một nhóm các nhà khoa học cho biết, tính đến 2024, phân nửa diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa, ảnh hưởng không nhỏ đến các cộng đồng dân cư ven biển.