Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam - Lưới an sinh xã hội ngày càng được củng cố và mở rộng

MINH KHUÊ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 11/2/2024, 23:00

(HTV) - Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước, giúp người dân, người lao động khắc phục khó khăn, phòng tránh rủi ro trong cuộc sống.

Trong bối cảnh khó khăn, hai chính sách an sinh xã hội này càng phát huy vai trò lớn, là chỗ dựa của người tham gia. Vì vậy, việc giữ vững tốc độ tăng độ bao phủ BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đặc biệt tỷ lệ người tham gia BHYT phát triển bền vững trong điều kiện khó khăn, một lần nữa khẳng định sự kiên định, quyết tâm, của toàn ngành BHXH Việt Nam trong việc thực hiện hiệu quả lộ trình BHXH, BHYT toàn dân với kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước. 

Năm 2023, cả nước đã có khoảng: 18,26 triệu người tham gia BHXH đạt 39,25% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó khoảng 1,83 triệu người tham gia BHXH tự nguyện đạt 3,92% lực lượng lao động (LLLĐ) trong độ tuổi (vượt 1,42% mục tiêu đến năm 2025 tại Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương); 14,7 triệu người tham gia BHTN đạt gần 31,6% LLLĐ trong độ tuổi. Đặc biệt, diện bao phủ BHYT tiếp tục phát triển bền vững qua các năm: năm 2021 tỷ lệ bao phủ là 91,01% (vượt 0,01%); năm 2022 là 92,04% (vượt 0,04%); năm 2023 cótrên 93,3 triệu người tham gia đạt tỷ lệ 93,35% (vượt 0,15% so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ) tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân.

Năm 2023, toàn Ngành tiếp tục ghi dấu ấn trong công tác chuyển đổi số, đổi mới tác phong làm việc theo hướng phục vụ; giải quyết và chi trả đúng, đủ, kịp thời, đảm bảo quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng chính sách. Đặc biệt, thực hiện Nghị định số 42/2023/NĐ-CP của Chính phủ, với tinh thần khẩn trương, toàn Ngành đã ưu tiên tập trung nguồn lực, chi trả đầy đủ, kịp thời lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng theo mức hưởng mới từ ngày 14/8/2023 và hoàn thành ngay trong buổi sáng ngày đầu chi trả với 100% người hưởng qua tài khoản cá nhân (khoảng hơn 1,24 triệu người) với tổng số tiền trên 8,8 ngàn tỷ đồng. Việc triển khai hiệu quả, nhanh gọn Nghị định số 42 của Ngành đã được người dân ghi nhận và đánh giá cao.

Trong năm qua, toàn Ngành đã giải quyết: gần 95,7 ngàn người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng; hơn 8,8 triệu lượt người hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Tổng số chi các quỹ BHXH, BHYT, BHTN đạt trên 439,27 ngàn tỷ đồng, trong đó quỹ BHYT là 124,3 ngàn tỷ đồng với hơn 174,8 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT.

Bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ, BHXH Việt Nam đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đạt được những kết quả đột phá trong “Năm Dữ liệu số quốc gia 2023”, vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, toàn ngành đã xác thực hơn 95 triệu thông tin nhân khẩu trong cơ sở dữ liệu (CSDL) do BHXH Việt Nam quản lý với CSDL quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 86,6 triệu người đang tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT chiếm 97% tổng số người tham gia. Đây là cơ sở, tiền đề quan trọng để cải cách thủ tục hành chính (TTHC), bảo đảm quyền lợi người tham gia, thụ hưởng chính sách, đồng thời phòng chống trục lợi chính sách hiệu quả.

Đặc biệt, đến nay, 100% cơ sở KCB BHYT (tương ứng hơn 12,8 ngàn cơ sở) trên toàn quốc đã triển khai KCB BHYT bằng Căn cước công dân gắn chíp, với hơn 55 triệu lượt người sử dụng, rút ngắn thời gian, thủ tục KCB, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT.

Với mong muốn lan tỏa chính sách nhân văn, ưu việt của Đảng, Nhà nước đến đông đảo Nhân dân; huy động sự tham gia sâu rộng của nhiều nhà tài trợ, nhằm hỗ trợ để người có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống khi về già, người dân chẳng may ốm đau bệnh tật được chăm sóc sức khỏe thông qua BHYT, năm 2023, ngành BHXH Việt Nam tiếp tục phát động Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay đã có 24.300 sổ BHXH và 250.000 thẻ BHYT được trao tặng, qua đó góp phần mở rộng mạng lưới an sinh xã hội, khẳng định truyền thống “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” tốt đẹp của dân tộc và thực hiện chủ trương chung của Đảng, Nhà nước “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Năm mới Giáp Thìn 2024 đang về, mở ra thuận lợi mới, cơ hội lớn cho giai đoạn phát triển mới. Đây là năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Toàn ngành BHXH Việt Nam quyết tâm chung sức, đồng lòng để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Đảng, Chính Phủ, Quốc hội giao phó; dệt nên bài ca thắng lợi cho xuân này và những xuân sau.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 29/02, thủ lĩnh của lực lượng Houthi ở Yemen được Iran hậu thuẫn, Abdul Malik al-Houthi, cho biết nhóm này sẽ đưa ra những quyết định bất ngờ về hoạt động trên Biển Đỏ.
(HTV) - Nhân dịp Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện khóa V vào ngày 25/02/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư chúc mừng đến Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen.
(HTV) - Nhận lời mời của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Ireland Micheal Martin, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đang có chuyến thăm chính thức tới Ireland.
(HTV) - Bộ Tài chính đã nghiên cứu, đề xuất và ban hành các giải pháp về thuế, phí và lệ phí để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp với giá trị lớn và chưa có tiền lệ.
(HTV) - Hội nghị gặp mặt 210 đại biểu tiêu biểu cho giới trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ có chủ đề “Trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ đồng hành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.
(HTV) - Giá xăng dầu thế giới phục hồi nhẹ trong khi giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh tăng, giảm trái chiều.
(HTV) - Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) năm 2024 vừa Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội Khóa XV, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2024.