Anh chuyển giao 2 tàu quét mìn cho Ucraina

CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/12/2023, 10:14

(HTV) - Ngày 11/12, Anh thông báo sẽ chuyển 2 tàu quét mìn của Hải quân hoàng gia nước này cho Ucraina, cùng với việc thành lập liên minh hàng hải mới với Na Uy để hỗ trợ hoạt động trên biển của Ucraina.

Anh cho biết, 2 tàu quét mìn lớp Sandown sẽ giúp Ucraina rà phá thủy lôi Nga, khôi phục các tuyến đường biển xuất khẩu qua biển Đen.

Tàu quét mìn HMS Pembroke lớp Sandown của Anh. Nguồn ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh

Bên cạnh việc chuyển giao 2 tàu quét mìn, Anh còn liên kết với Na Uy lập liên minh hàng hải cải thiện năng lực hải quân Ucraina trên biển Đen.

Họp báo công bố thành lập liên minh hàng hải ngày 11/12 tại Luân Đôn. Nguồn ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết: "Việc tăng cường năng lực này đánh dấu khởi đầu của một nỗ lực mới của Anh, Na Uy và các đồng minh để gia tăng hoạt động hàng hải của Ucraina về lâu về dài.

Trên mạng xã hội X, Tổng thống Ucraina Zelenskye cảm ơn với Anh và Na Uy về việc thành lập liên minh.

Kể từ khi xung đột tại Ucraina bắt đầu, Anh là nước cung cấp viện trợ quân sự lớn thứ hai cho Kiev sau Mỹ. Anh cũng đã tổ chức nhiều khóa huấn luyện quân sự cho khoảng 20.000 binh sĩ Ucraina trong năm 2022.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: