"Xử lý nghiêm" cây xăng không xuất hóa đơn điện tử từng lần bán trong tháng 12

3/12/2023, 10:00

Đó là nội dung tại Công điện 1284 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Đây là lần thứ hai trong nửa tháng, Chính phủ có công điện nhắc việc thực hiện hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu. Công điện 1284 được ký ngày 01/12, tiếp sau Công điện 1123 ngày 18/11/2023 của Thủ tướng. 

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu phải lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế trong tháng 12 này. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện sẽ bị kiểm tra, xử lý.

Hóa đơn bán lẻ (không phải hóa đơn điện tử) được "xé" cho người mua trả tiền qua thẻ, app tại một cây xăng tại TP.HCM (Ảnh chụp sáng 02/12)

Thủ tướng giao cho Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp các bộ ngành kết nối, triển khai đồng bộ, chỉ đạo ngành thuế trong quý 1 hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin với hóa đơn điện tử. Hệ thống này nhằm đảm bảo việc tiếp nhận, kết nối thông tin hóa đơn điện tử của cơ quan thuế được thông suốt, thuận lợi. Đặc biệt, công điện nhấn mạnh: "Chỉ đạo cơ quan thuế phối hợp cơ quan công an và các cơ quan liên quan khác tăng cường thanh tra, kiểm tra việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, bảo đảm đúng quy định pháp luật, xử lý nghiêm theo pháp luật nếu không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện".

Giao Bộ trưởng Bộ Công thương chỉ đạo cơ quan quản lý thị trường thực hiện giám sát chặt chẽ, tổ chức kiểm tra, thanh tra việc chấp hành tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, xử lý nghiêm, kịp thời mọi hành vi vi phạm các quy định về điều kiện kinh doanh xăng dầu.

Tại Công điện, Thủ tướng cũng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo giám sát, kiểm tra, cùng cơ quan thuế nắm bắt thực trạng triển khai hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu tại địa phương và kết nối điện tử với cơ quan thuế.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái sẽ trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra việc triển khai thực hiện Công điện này. Văn phòng Chính phủ theo dõi, đôn đốc và kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền.

Hiện cả nước có khoảng 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu và phần lớn vẫn đang thực hiện chế độ hóa đơn chứng từ theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Theo tính toán, để xuất hóa đơn điện tử từng lần bán và kết nối với cơ quan thuế, mỗi cây xăng phải đầu tư thêm khoảng 300 triệu đồng để mua phần mềm, thay thế cột bơm và phần cứng bộ tính đo đếm tại mỗi cột bơm xăng dầu. Trước đó, Bộ Công thương cũng cho rằng, việc áp dụng ngay quy định hóa đơn điện tử và kết nối với cơ quan thuế trong lúc này sẽ khiến nhiều cây xăng gặp khó khăn, cần có lộ trình áp dụng.

Nguồn: Thanh niên

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong đề nghị xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân nêu thực trạng mua bán, lộ, mất tràn lan. Thực tế, Bộ Công an đã phát hiện hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc bán dữ liệu.
Từ ngày 01- 02/3/2024, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã tham dự Diễn đàn Ngoại giao Antalya (ADF) 2024 tại thành phố Antalya và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Sáng 3/3, tại Hà Nội, Thường trực Chính phủ đã có cuộc gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang đồng chủ trì sự kiện này.
(HTV) - Hôm nay, dầu Brent leo dốc khoảng 2,4%, dầu WTI tăng hơn 4,5%. Cùng với giá xăng dầu tuần này tiếp tục đảo chiều thì giá vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh chiều bán với mức tăng cao nhất trên 1 triệu đồng/lượng.
(HTV) - Cuộc họp đầu tiên trong năm của các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc mà không ra được tuyên bố chung.
(HTV) - Ngày 01/3, Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ sẽ tăng cường nỗ lực mở hành lang trên biển để vận chuyển viện trợ đến Dải Gaza.
(HTV) - Những khó khăn trên thị trường xuất khẩu đã dần được tháo gỡ, đơn hàng tăng trở lại đối với một số ngành hàng có thế mạnh như lương thực - thực phẩm, nông thủy sản.