Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền tại các vùng biển

KIM KHÁNH – TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 24/5/2024, 09:20

(HTV) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt tiếp tục khẳng định Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như lợi ích chính đáng của công dân tại các vùng biển.

Liên quan đến việc Trung Quốc ban hành quy định cho phép lực lượng hải cảnh nước này áp dụng hình phạt giam giữ lên tới 30 ngày với những người nước ngoài bị cáo buộc xâm phạm vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền mà không qua xét xử, trong những vụ việc phức tạp thời gian giam giữ có thể lên đến 60 ngày.

Về phản ứng của Việt Nam trước thông tin, ngày 22/5, tàu bệnh viện của Hải quân Trung Quốc đến các thực thể của quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để kiểm tra sức khỏe, điều trị cho các binh sĩ đồn trú trái phép, Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hoạt động liên quan mà vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa.

Bày tỏ quan điểm của Việt Nam về ảnh hưởng của những con đập thượng nguồn tới Việt Nam, Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt khẳng định: Mekong là dòng sông chung xuyên biên giới và chảy qua nhiều quốc gia. Là quốc gia hạ nguồn, Việt Nam rất quan tâm đến các tác động xuyên biên giới và khả năng tích nước của các công trình thủy điện trên sông Mekong.

Cũng theo Bộ Ngoại giao, Uỷ hội sông Mekong quốc tế có các đối tác đối thoại là các quốc gia thượng nguồn và cũng đang tích cực thúc đẩy hợp tác với các cơ chế của Mekong khác.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, phần xây thô nhà ga T3 (thuộc sân bay Tân Sơn Nhất) đã đạt 100%. Các bên liên quan đang phấn đấu hoàn thành các hạng mục còn lại vào dịp 30/4/2025 (tức vượt tiến độ kế hoạch 2 tháng).
(HTV) - Đảm bảo an toàn điện mùa mưa. Phản ánh công tác kiểm tra công trình điện để chuẩn bị mùa mưa bão, hạn chế tối đa việc ngã, đổ trụ điện, gây gián đoạn cung cấp điện và nguy hiểm cho người đi đường.
(HTV) - Trải qua 08 trận thi đấu vòng loại, 09 đội thi xuất sắc bước tiếp vào Vòng bán kết chương trình "Kilowatt - Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm".
(HTV) - Vào khoảng 01 giờ sáng 19/6 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong 02 ngày.
(HTV) - Truyền thông Hà Lan đưa tin: Thủ tướng nước này Mark Rutte sẽ là Tổng thư ký tiếp theo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
(HTV) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Thông tin từ Văn phòng II Trung ương GHPGVN cho biết Giáo hội đã quyết định biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang.