TP.HCM - TP. Cần Thơ phối hợp quản lý, kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm sạch

THÚY QUYÊN - NGUYỄN QUỐC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 10/10/2023, 16:56

(HTV) - Hiện, tổng sản lượng thủy sản của TP. Cần Thơ tiêu thụ trên địa bàn TP.HCM là trên 5.600 tấn/năm. Các cơ sở thủy sản đều tham gia Đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an toàn”.

Để đánh giá kết quả đạt được và đề xuất các giải pháp trong công tác phối hợp sản xuất và tiêu thụ nông sản bảo đảm an toàn thực phẩm giữa TP.HCM và TP. Cần Thơ giai đoạn 2021-2025, mới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ và các doanh nghiệp sản xuất - tiêu thụ trên địa bàn.

Toàn cảnh Buổi làm việc

TP. Cần Thơ hiện có 7 cơ sở thủy sản tham gia Đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo "Chuỗi thực phẩm an toàn", thực hiện thí điểm trên địa bàn TP.HCM với tổng sản lượng thủy sản trên 5.600 tấn/năm với các sản phẩm như cá điêu hồng, ếch, lươn, cá lóc, cá tra, cá thát lát, cá kèo, tôm, cá rô,...

Khảo sát tại Hợp tác xã sản xuất - thương mại Nhất Tâm, đơn vị cho biết ngay từ đầu đã đầu tư các vùng nuôi trồng thủy sản đạt chuẩn, tuy chi phí đầu tư cao hơn nhưng sẽ cho ra những sản phẩm có chất lượng tốt, đủ tiêu chí cung cấp cho các hệ thống siêu thị trong nước và thị trường xuất khẩu. Trung bình mỗi năm đơn vị cho ra thị trường sản lượng khoảng 900 tấn.

Theo ông Nguyễn Minh Đạt - Phó Giám đốc Hợp tác xã Nhất Tâm, TP. Cần Thơ, tiêu chuẩn đầu tiên cho các sản phẩm đi những hệ thống siêu thị trong nước là nguyên liệu phải sạch kháng sinh, không chứa kháng sinh cấm, đảm bảo chất lượng size cỡ. Ngoài ra, nhà máy cũng phải đủ chứng nhận điều kiện sản xuất, an toàn thực phẩm, công nhận được đào tạo theo chuẩn để có thể cung cấp được cho các hệ thống trường học ở TP.HCM.

Ông Nguyễn Minh Đạt - Phó Giám đốc Hợp tác xã Nhất Tâm, TP. Cần Thơ

Ông Nguyễn Tấn Nhơn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ chia sẻ: “Việc xây dựng các chuỗi này giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm nông sản, thủy sản của TP Cần Thơ, bước đầu đã cho thấy hiệu quả. Giá trị sản phẩm tăng thì từ khâu sản xuất ban đầu đến khâu sơ chế, chế biến, lợi nhuận của bà con sẽ được tăng lên. Những sản phẩm được chứng nhận thì giá bán sẽ cao hơn những sản phẩm thông thường.”

Ông Nguyễn Tấn Nhơn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ

Với mong muốn "Xây thực phẩm sạch - Chống thực phẩm bẩn - Nâng cao nhận thức", Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ tích cực mở rộng chuỗi kết nối thực phẩm an toàn, hướng tới việc cung cấp nguồn thực phẩm đạt chỉ tiêu chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ đầy đủ lên bàn ăn của người dân toàn thành phố. 

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, trong suốt quá trình liên kết chuỗi thực phẩm an toàn với Cần Thơ nói riêng và còn với các tỉnh thành nói chung, vấn đề kiểm nghiệm, kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn được tập trung đẩy mạnh, để đáp ứng đúng tiêu chí an toàn, không chứa các chất độc hại.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM

“Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã tiến hành thử nghiệm, bước đầu kết quả rất khả quan khi tất cả các chỉ tiêu đều đạt, nghĩa là nó an toàn”, bà Phong Lan đánh giá.

Từ năm 2021, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã tổ chức ký kết phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm sản xuất tại các tỉnh đưa về TP.HCM tiêu thụ và tiếp tục triển khai Đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo "Chuỗi thực phẩm an toàn". Đến nay, đã ký kết với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 15 tỉnh/thành phố có sản phẩm đưa về TP.HCM tiêu thụ với số lượng lớn.

Sản phẩm nông sản sạch từ nhiều tỉnh thành được đem về tiêu thụ tại TP.HCM với số lượng lớn

 

Ý kiến của bạn: