TP.HCM thực hiện công nghiệp hóa hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm

VŨ TUYÊN - XUÂN HẠO 3/4/2023, 21:00

(HTV) - Bắt đầu từ ngày 31/3 vừa qua, TP.HCM là đơn vị đầu tiên trên cả nước thực hiện giết mổ công nghiệp, chấm dứt hoạt động của lò mổ thủ công.

Đây là cơ sở quan trọng để loại bỏ tình trạng giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, đưa hoạt động này vào nề nếp; đồng thời, quản lý, kiểm soát sản phẩm thịt gia súc, gia cầm trước khi đưa ra thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường đô thị. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi, việc các lò mổ hiện đại chỉ mới đáp ứng được 50% nhu cầu thịt heo cho toàn Thành phố đang đặt ra nhiều bài toán trong việc kiểm soát chất lượng, đảm bảo hài hòa giá cả đối với các nguồn cung ứng còn lại vào Thành phố. 

>>> Xin mời quý vị đón xem những hình ảnh, thông tin chi tiết hơn trong chương trình thời sự của HTV lúc 20h trên HTV9

Nhà máy giết mổ Xuân Thới Thượng, Hóc Môn đi vào hoạt động từ năm 2018, trước đây chủ yếu giết mổ thủ công, nhưng hiện nay đã chuyển sang giết mổ công nghiệp. Đơn vị đã đầu tư 5 dây chuyền giết mổ hiện đại với công suất 2.000 con/đêm. Đây là 1 trong 5 nhà máy giết mổ hiện đại của TP. TP.HCM đang thực hiện công nghiệp hóa giết mổ hiện đại, nhằm nâng cao tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP, dần tiến tới thay đổi thói quen dùng thịt nóng sang thịt mát hay thịt đông lạnh của người tiêu dùng TP.

Tô Văn Liêm - Giám Đốc Công Ty Cp Chế Biến Thực Phẩm Hóc Môn: "Dây chuyền giết mổ của mình đang làm theo công nghệ Trung Quốc, đã được Sở phê duyệt, và hiện nay chúng tôi cũng đang trong giai đoạn bước đầu sẽ hoàn thiện lại công việc để thực hiện theo quy trình. Giai đoạn đầu làm cũng chưa quen, công suất giết mổ chỉ đạt 70%. Khoảng 2 tháng nữa thì thành thạo hơn sẽ đạt công suất 100%, khoảng 2.000 con/đêm. Tổng diện tích 5,2 hecta. Có 2 nhà xưởng, tổng vốn đầu tư 271 tỷ". 

Tô Văn Liêm - Giám Đốc Công Ty Cp Chế Biến Thực Phẩm Hóc Môn

Mỗi ngày TP.HCM tiêu thụ bình quân gần 11.000 con heo, TP chỉ đáp ứng được phân nửa, gần 2.000 con được đưa vào từ các tỉnh, còn lại là sản phẩm nhập khẩu. Việc thành phố quyết định dừng hoạt động các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công từ ngày 31/3, đã nảy sinh tình trạng các thương lái di chuyển về các tỉnh lân cận để giết mổ. Điều này sẽ dẫn tới nghịch lý là các sản phẩm từ các lò thủ công ở các tỉnh được vận chuyến ngược về Thành phố sẽ có lợi về mặt giá cả và khó khăn về mặt quản lý chất lượng. 

>>> Xin mời quý vị đón xem những hình ảnh, thông tin chi tiết hơn trong chương trình thời sự của HTV lúc 20h trên HTV9

 

Ý kiến của bạn: