TP.HCM: Nhiều bất cập trong công tác quản lý kinh doanh dược

NGỌC PHƯỢNG - MINH KHÔI - VĨNH TIẾN - THIỆN TOÀN - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/5/2024, 21:00

(HTV) - Hiện nay, thực trạng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ được quảng cáo tràn lan trên mạng hoặc được bán nhưng không có giấy phép tại một số nhà thuốc, gây nhầm lẫn cho người dân giữa thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Thực trạng thuốc không rõ nguồn gốc tại TP.HCM

Tuy nhiên, hiện Luật Dược hiện chưa quy định về quản lý đối với hình thức kinh doanh dược theo phương thức thương mại điện tử, quá trình thanh tra kiểm tra tại TP.HCM còn gặp nhiều khó khăn.

Các sản phẩm thuốc được bán tràn lan trên nền tảng thương mại điện tử

TP.HCM được cho là có nhiều tiềm năng trong phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc đông y. Hiện nay, Thành phố có khoảng hơn 300 nhà thuốc y học cổ truyền, cơ sở kinh doanh dược liệu vị thuốc cổ truyền. Tuy nhiên, hiện có nhiều cơ sở không đảm bảo chất lượng và truy xuất nguồn gốc xuất xứ khi có đoàn kiểm tra, giám sát.

Dược sĩ Lê Ngọc Danh

Dược sĩ Lê Ngọc Danh - Trưởng phòng nghiệp vụ dược, Sở Y tế TP.HCM chia sẻ: “Các dược liệu ở đây phần lớn là nhập từ nước ngoài, trong đó có Trung Quốc, cho nên công tác giám sát Dược liệu ở đây gặp nhiều thách thức. Chính vì vậy TP.HCM cũng đang tập trung tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động ở trong phố Đông y đặc biệt là các nguồn gốc dược liệu được kinh doanh tại đây".

Trước những vi phạm trong hoạt động kinh doanh dược, công tác thanh tra, kiểm tra là hết sức cần thiết. Thế nhưng, việc hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý dược chưa đồng bộ, nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế còn bất cập đã gây khó khăn cho cán bộ thanh tra khi tiến hành công tác.

Nhiều bất cập trong công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh dược

Trong năm, mỗi cơ sở chỉ được kiểm tra một lần để đảm bảo tính nhân văn của quy trình, nhưng chỉ áp dụng cho những đơn vị tuân thủ đầy đủ các quy định. Theo đó, nếu không phát hiện vi phạm trong lần kiểm tra đầu, sẽ không có lần kiểm tra thứ hai trừ khi có yêu cầu bằng đơn thư. Điều này đã gây ra lo ngại lớn trong số công chức khi có trường hợp cơ sở vi phạm trong lần kiểm tra thứ hai có quyền khởi kiện, khiến họ rất e dè.

Thêm vào đó, một số cơ sở lợi dụng quy định này để tránh kiểm tra hàng năm. Nếu Sở đã tiến hành kiểm tra, các cơ quan địa phương không được phép tiến hành kiểm tra thêm, và bất cứ vấn đề nào phát sinh sẽ do quận chịu trách nhiệm, không phải Sở. Đối mặt với tình trạng này, đã có đề nghị gửi tới Hội đồng nhân dân thành phố để tìm kiếm giải pháp, nhất là khi nhân lực kiểm tra hạn chế và không thể thực hiện kiểm tra đôi lần một năm. Mặc dù hồ sơ từ các cuộc kiểm tra thường rất chỉn chu, nhưng thực tế lại cho thấy nhiều vấn đề còn tồn tại cần được giải quyết.

Công tác quản lý kinh doanh dược tại TP.HCM là vấn đề được quan tâm 

Qua các buổi khảo sát của Hội đồng nhân dân TP.HCM, bên cạnh công tác đấu thầu, cung ứng thuốc cho cơ sở công lập, công tác quản lý kinh doanh dược nhất là hoạt động thanh ra, kiểm tra là vấn đề được Thành phố quan tâm để đặt vấn đề, tìm hướng khắc phục trong thời gian sớm nhất.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

thanh

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - VTIX là hệ thống quản lý và phân phối vé NFT đầu tiên tại Việt Nam, góp phần giải quyết các vấn đề trên thị trường vé, mang lại sự tiện lợi, minh bạch và an toàn cho Nhà tổ chức cũng như người dùng.
(HTV) - Với mức tăng như hiện nay, mục tiêu xuất khẩu 17,5 tỷ USD trong năm nay của Ngành Gỗ có thể hoàn thành.
(HTV) - Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM phối hợp cùng Văn phòng Tiếng Anh Khu vực - Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo quốc tế "Giảng dạy tiếng Anh pháp lý tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập".
(HTV) - Đại diện Mastercard cho biết công ty tích cực cho ra mắt các giải pháp phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro khi người dùng đánh mất thẻ hoặc bị kẻ xấu chiếm đoạt thông tin thẻ đối với hai loại thẻ phổ biến hiện nay là thẻ trực tuyến và thẻ vật lý.
(HTV) - Hưởng ứng việc đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt, nhiều ngân hàng đã giới thiệu nhiều tính năng thanh toán, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ trong ngành tài chính ngân hàng, mang đến sự thuận tiện cho khách hàng khi giao dịch.
(HTV) - Hội nghị Cơ chế vốn Sàn giao dịch mạng lưới quốc gia - gọi tắt là CNE với chủ đề "Khát vọng quốc gia - Diễn đàn cơ chế vốn và con đường IPO" đã diễn ra tại TP.HCM.
Việc có đến 3/5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố đã gây ảnh hưởng lớn đến lưu lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.