Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM cần tăng cường nhân lực để hoạt động hiệu quả

LY LY - VĨNH LỘC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/7/2024, 20:53

(HTV) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, TP.HCM đã thanh tra, kiểm tra hơn 40 ngàn cơ sở, phát hiện 1.152 cơ sở vi phạm, xử phạt 407 cơ sở, phạt tiền 350 cơ sở với tổng số tiền 2,9 tỷ đồng.

Thông tin được đưa ra tại "Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024" của Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TP.HCM diễn ra vào sáng ngày 18/7.

Sau 6 tháng hoạt động, Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM, mô hình đầu tiên trên cả nước đã đạt được các chỉ tiêu đề ra. Trong đó giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, Thành phố xảy ra 4 vụ liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm tuy nhiên 2 vụ chưa đủ cơ sở kết luận ngộ độc, 2 vụ đang chờ kết luận. Công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm vẫn luôn được sở tập trung thực hiện.

PGS. TS Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở ATTP TP.HCM, Phó Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP.HCM cho biết: “Đối với các bếp ăn đông người như trường học, KCX thì liên tục kiểm tra hậu kiểm thường kỳ trong năm để uốn nắn chấn chỉnh và phòng ngừa các khả năng ngộ độc. Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, chất lượng thực phẩm, quy trình khép kín, một chiều, hạn chế khả năng tái diễn".

PGS. TS Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở ATTP TP.HCM, Phó Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP.HCM

Bên cạnh những kết quả tích cực, Sở ATTP cũng đối mặt với nhiều thách thức như quy trình hoạt động, thẩm quyền xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm, phân cấp, phân quyền giữa các đơn vị, .... và đặc biệt là khó khăn về vấn đề nguồn nhân lực. 

“Với số lượng nhân lực từ 488 xuống 361 như hiện nay, mất hơn 25%, thực sự rất khó khăn. Một đầu công chức thì phải phục vụ rất nhiều người dân, gấp 2-3 lần so với các tỉnh thành khác nên không thể áp dụng một quy chuẩn biên chế với tất cả các địa phương. Anh em phải làm việc hết tốc lực kể cả ngoài giờ. Nên bây giờ chúng tôi đang nỗ lực khắc phục, đồng thời áp dụng chuyển đổi số vào công tác để kịp phục vụ người dân.”, Giám đốc Sở ATTP TP.HCM, Phó Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết thêm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Thị Diệu Thúy đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của Ngành quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM trong việc xây thực phẩm sạch và loại bỏ thực phẩm bẩn đồng thời đề nghị Sở cần có thêm các giải pháp để tăng hiệu quả về mặt quản lý an toàn thực phẩm ngay khu vực, địa điểm cụ thể: “Tiếp tục đảm bảo các đề án như truy xuất nguồn gốc, chuỗi thực phẩm an toàn, mô hình chợ truyền thống đảm bảo ATTP. Xây dựng mô hình quận huyện ATTP tại các khu vực cụ thể như thực phẩm hàng rong, trước trường học, trước chợ, ở các khu vực có đông khách du lịch.”

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Thị Diệu Thúy

Trong 6 tháng còn lại của năm 2024, Theo lãnh đạo UBND TP.HCM, ngành quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cần bám sát Nghị quyết 98 và nội dung trong lĩnh vực để làm tốt hơn nữa, khẳng định rằng việc thành lập Sở An toàn thực phẩm là xứng đáng và cần thiết với sức khỏe Nhân dân. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: