Sắp xếp khu phố, ấp: Hướng đến quản trị địa phương hiệu quả, sát dân, gần dân

KIỀU MINH - HỒ ĐỨC - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/4/2024, 23:00

(HTV) - Với những nỗ lực vượt khó, thích nghi của chính quyền địa phương, từng cá nhân hoạt động không chuyên trách và toàn thể người dân đã tạo bước ngoặt trong việc sắp xếp các khu phố, ấp.

Việc sắp xếp các khu phố, ấp theo Nghị quyết 11 của HĐND TP.HCM đang được thực hiện nghiêm túc trên toàn địa bàn

Việc sắp xếp các khu phố, ấp theo Nghị quyết 11 của HĐND TP.HCM đang được thực hiện nghiêm túc trên toàn địa bàn. Những khó khăn bước đầu trong hoạt động của Khu phố mới, ấp mới là không thể tránh khỏi. Dù vậy, những nỗ lực vượt khó, thích nghi của chính quyền địa phương, từng cá nhân hoạt động không chuyên trách và toàn thể người dân sẽ là giải pháp hữu hiệu để tạo bước ngoặt trong tinh gọn bộ máy.

Sắp xếp các khu phố, ấp mới: Nỗ lực vượt khó, chung tay xây dựng cộng đồng


Phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân là phường đông dân nhất trên địa bàn TP.HCM hiện nay. Sau khi thực hiện sắp xếp, Khu phố 23 cũ được chia tách thành Khu phố 25 và 48. Thời gian đầu, do thiếu quỹ đất công và kinh phí còn hạn chế, Ban điều hành hai khu phố này đang phải dùng chung trụ sở, trong thời gian chờ giải pháp hỗ trợ từ quận.

Bà Trần Thị Lệ Thu - Bí thư Chi bộ Khu phố 25, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM

Bà Trần Thị Lệ Thu - Bí thư Chi bộ Khu phố 25, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM cho biết: “Mỗi tháng nhà nước cấp cho khu phố 2-5 triệu đồng. Trụ sở này chúng tôi trước giờ đều đi thuê, dù chủ nhà cũng đưa giá hữu nghị là 4-5 triệu đồng, nhưng vẫn còn thiếu 2 triệu đồng. Do đó mà phường và Khu phố phải vận động bà con, mạnh thường quân hàng tháng để đắp vô khoản này. Dù còn khó khăn nhưng may mắn là người dân đều rất ủng hộ và đồng tình, vì nhờ dân vận khéo mà có thể đáp ứng được nhu cầu chỗ làm việc trong giai đoạn chuyển giao còn nhiều khó khăn này”.

Ông Trần Văn Thiệt - Trưởng Khu phố 25, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM

Còn ông Trần Văn Thiệt - Trưởng Khu phố 25, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM thì chia sẻ: “Một trong những vấn đề khó khăn nhất hiện nay vẫn là công tác nhân sự và áp lực công việc. Bởi giờ đây khi không còn Tổ trưởng, Tổ phó Tổ dân phố hỗ trợ thì công việc của trưởng Khu phố sẽ rất nặng nề, khó khăn gấp 10 lần trước đây”. 

Tại Phường 1, Quận 5, với đặc thù địa bàn nhiều hẻm nhỏ, đa dạng đồng bào dân tộc thiểu số và các hoạt động kinh doanh buôn bán khá sôi động, trách nhiệm quản lý, đôn đốc, gắn kết của Ban điều hành Khu phố là hết sức quan trọng. Do đó, các nhân sự hoạt động không chuyên trách đều được chọn lựa từ những người có thâm niên, và tâm huyết trong hoạt động của Khu phố. Với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", họ vừa là người vận động, tuyên truyền, chung tay thực hiện cũng vừa là người phản ánh, đề đạt những ý kiến đóng góp, nguyện vọng chính đáng của người dân đến Phường.

Ông Lê Phú Chới - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Khu phố 7, Phường 1, Quận 5, TP.HCM

Ông Lê Phú Chới - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Khu phố 7, Phường 1, Quận 5, TP.HCM nêu kinh nghiệm bản thân: “Trong các hoạt động, phong trào, khi vận động Nhân dân thực hiện, tôi luôn đề nghị các thành viên Ban vận động và các Tổ dân phố đi đầu làm gương. Việc các Tổ dân phố chấm dứt hoạt động ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động chung ở Khu phố. Do đó để sát dân, gần dân thì cần tiếp tục phát huy năng lực, kinh nghiệm của những anh chị từng tham gia Ban điều hành Tổ dân phố”. 

Càng khó khăn, phải càng nỗ lực, và linh hoạt thích nghi. Đó chính là tinh thần đã được các Ban điều hành Khu phố mới trên địa bàn Thành phố quán triệt và quyết tâm thực hiện.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.