Phát hiện mộ tập thể của người La Mã Thế kỷ I tại Áo

NHƯ ANH - CHÍ HIẾU - QUỐC KHANH - ANH KHUÊ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/4/2025, 13:27

(HTV) - Ngôi mộ tập thể của người La Mã, có niên đại từ thế kỉ thứ nhất, vừa được phát hiện ở ngoại ô thủ đô Viên của Áo. Đây là phát hiện rất hiếm có vì người La Mã thường hỏa táng người chết, ngay cả trong thời chiến. Việc chôn cất cho thấy tình hình kh

Hình ảnh được phát hiện từ ngôi mộ tập thể của người La Mã

Ngôi mộ tập thể của người La Mã, có niên đại từ thế kỉ thứ nhất, vừa được phát hiện ở ngoại ô thủ đô Viên của Áo. Đây là phát hiện rất hiếm có vì người La Mã thường hỏa táng người chết, ngay cả trong thời chiến. Việc chôn cất cho thấy tình hình khi đó rất bất ổn và thiếu thời gian.

Các nhà khảo cổ cho biết, trong ngôi mộ là xương của 150 người đàn ông tuổi từ 20 đến 30, cao trên 1 mét 7, tất cả đều có dấu vết thương tích do kiếm, giáo và cả máy bắn đá. Có thể họ đã chết trong trận chiến giữa người La Mã và các bộ tộc German.

Kristina Adler-Wolfl - Trưởng phòng Khảo cổ học thành phố Viên

Kristina Adler-Wolfl - Trưởng phòng Khảo cổ học thành phố Viên cho biết "Chắc chắn có ít nhất một người La Mã, dựa theo đôi giày đặc trưng bằng da có đinh tán ở đế. Những người còn lại thì chúng tôi cần phân tích DNA để tìm hiểu thêm."

Giới khoa học kì vọng nghiên cứu sẽ mang đến những hiểu biết mới về đế chế La Mã trong thế kỉ thứ nhất và quan hệ giữa họ với các bộ tộc German.

 

Ý kiến của bạn: