Nga chính thức rút khỏi hiệp ước vũ trang ở châu Âu

MẠNH LINH - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/11/2023, 14:00

(HTV) - Nga đã hoàn tất các thủ tục rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE). Khối quân sự NATO đã chỉ trích quyết định này.

Bộ Ngoại giao Nga xác nhận nước này chính thức rút khỏi hiệp ước CFE từ 0 giờ ngày 7/11, theo đó chấm dứt các nghĩa vụ nêu trong văn kiện này.

Dự luật chấm dứt CFE được Tổng thống Putin trình lên quốc hội Nga ngày 10/5, sau đó được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện. Đến ngày 29/5, ông Putin đã kí một sắc lệnh về việc rút Nga khỏi CFE.

Theo Điện Kremli, Nga rút khỏi CFE nhưng sẽ không loại bỏ vấn đề kiểm soát vũ khí khỏi chương trình nghị sự. Matxcơva cũng khẳng định có thể tham gia các cơ chế đối thoại an ninh với phương Tây nếu chúng được tiến hành trên cơ sở bình đẳng, có tính toán đến lợi ích của nhau.

NATO đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Nga, gọi đây là một hành động phá hoại an ninh châu Âu và Đại Tây Dương một cách có hệ thống. Do đó, NATO dự kiến sẽ đình chỉ thực thi hiệp ước này trong thời gian cần thiết, phù hợp với các quyền được quy định theo luật pháp quốc tế. Đây là quyết định được tất cả các nước thành viên NATO hoàn toàn ủng hộ.

Hiệp ước CFE được ký năm 1990 nhằm hạn chế việc tập trung lực lượng quanh biên giới các nước, tránh các bên tổ chức các cuộc tấn công chớp nhoáng.

 Lễ ký kết hiệp ước CFE năm 1990 tại Paris. Nguồn ảnh: OSCE

Năm 1997, một phiên bản cập nhật của hiệp ước đã được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Nga cáo buộc các nước NATO không phê chuẩn phiên bản cập nhật nói trên của CFE, dẫn đến việc Matxcơva đình chỉ văn kiện từ năm 2007.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhiều nguồn tin ở Li-băng cho biết Israel đang tập trung triển khai nhiều xe tăng và xe bọc thép dọc khu vực biên giới Li-băng.
(HTV) - CEO Tim Cook khẳng định công ty sẽ đặt nền tảng cho tương lai của A.I. tổng hợp, mở ra cơ hội biến đổi cho người dùng.
(HTV) - Ngày 29/02, cơ quan y tế Gaza đã tố cáo lực lượng Israel bắn chết hơn 112 người, và làm 280 người bị thương, khi họ đang chờ lấy hàng viện trợ gần Gaza City.
(HTV) - Với tốc độ phát triển nhanh chóng, hiện nay mạng xã hội đã tác động mạnh mẽ về mặt tư duy, tương tác và trở thành kho tàng thông tin của người dùng để có thể khai thác, đánh giá và hình thành nên các chính sách.
(HTV) - Hơn 20 năm sau khi ra mắt, Windows XP vẫn để lại dấu ấn trên hệ điều hành hiện đại Windows 11.
Hôm qua 29/02, sau khi họp hội đồng bộ môn ngữ văn bậc THCS và THPT, Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo chính thức về cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024, trong đó có điều chỉnh về đề ngữ văn.
(HTV) - Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 29/02, thủ lĩnh của lực lượng Houthi ở Yemen được Iran hậu thuẫn, Abdul Malik al-Houthi, cho biết nhóm này sẽ đưa ra những quyết định bất ngờ về hoạt động trên Biển Đỏ.