Nét đẹp văn hóa của lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan tại TP.HCM

PHƯƠNG MAI - NGỌC PHẠM - VIỆT TRUNG - NGỌC THẠCH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 15/4/2024, 13:00

Nhằm phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân các nước, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP.HCM đã tổ chức lễ hội Tết cổ truyền của nhân dân các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.

Đây là hoạt động được tổ chức hằng năm tại TP.HCM, nhằm chia sẻ niềm vui với cộng đồng dân tộc các nước anh em trong dịp Tết Bun Pi Mây của người dân Lào; Tết Chol Chnam Thmay của người dân Campuchia; Tết Thing Yan của người dân Myanmar và Tết Trut Sonkran của người dân Thái Lan.

Tham dự lễ hội có Trung tướng Nguyễn Văn Nam - Tư lệnh Bộ tư lệnh TP.HCM, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP.HCM; Ngài Chan Sorykan - Tổng Lãnh sự Campuchia tại TP.HCM; Ông Vanxay Keovilay - Lãnh sự Lào tại TP.HCM; Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM cùng đại diện một số ban, ngành của TP.HCM và đông đảo doanh nhân, sinh viên, học sinh người Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan đang làm ăn, sinh sống và học tập tại TP.HCM.

Hòa thượng Thích Thiện Tâm

Ông Hồ Xuân Lâm - Phó chủ tịch Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

Nhân dịp Tết cổ truyền các nước, hòa thượng Thích Thiện Tâm đã gửi lời chúc năm mới đến du học sinh, quý vị Tổng Lãnh sự quán, doanh nghiệp các nước đang sinh sống học tập và làm việc tại TP.HCM sức khỏe, hạnh phúc thành công. Chúc cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước bạn luôn bền chặt, ổn định và phát triển.

Bên cạnh đó đây cũng là dịp để các bạn sinh viên Quốc Tế tại Việt Nam có thể cảm nhận được niềm vui tại ngày Lễ. Bạn Phaophanit Monthila - du học sinh Lào chia sẻ: "Tôi ở Việt Nam được khoảng 7-8 năm, hàng năm đều tham gia Tết cổ truyền và Lễ ở đây có khác chút xíu so với quê nhà, đó là, khi ở Lào sẽ có té nước, nhưng khi qua đây thì chỉ có cột chỉ tay (cột chỉ ở tay cầu sự may mắn) và làm lễ. Khi tham gia buổi Lễ hôm nay thì tôi cảm thấy nhớ nhà, tuy văn hoá giữa hai nước có khác nhau, nhưng khi tới chùa này, tôi nhận thấy có thấy sự giống nhau trong nghi lễ và cảm thấy ấm áp trong lòng". 

Phaophanit Monthila - du học sinh Lào

Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan là một sự kiện văn hóa ý nghĩa, góp phần củng cố tình hữu nghị, giao lưu văn hóa và hợp tác đa dạng giữa Việt Nam và các nước láng giềng.

Lễ hội diễn ra trong không khí vui tươi, ấm tình đoàn kết với nghi lễ truyền thống của các quốc gia đón Tết như thắp hương niệm Phật cầu an, tắm Phật, chúc phúc và thụ lộc nhân dịp năm mới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: