Lừa đảo mạo danh ‘nở rộ’ trên không gian mạng và ngày càng tinh vi

HOÀI VY - THÁI PHƯƠNG - HOÀNG TÂN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/6/2024, 12:56

(HTV) - Dù hình thức không mới song lừa đảo mạo danh hiện vẫn đang khiến nhiều người dân tại Việt Nam và trên thế giới sập bẫy, bị chiếm đoạt tài sản.

Công an TP.HCM phát thông tin cảnh báo, gần đây nhiều người dân bị các đối tượng tội phạm lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế, tiền ảo, tiền kỹ thuật số hòng chiếm đoạt tài sản. Điều đáng nói, đây là hình thức lừa đảo không mới, khi các đối tượng lợi dụng mạng xã hội, tạo lập các tài khoản ảo, giả mạo để lừa đảo. Thế nhưng, bằng việc thay đổi chiêu thức tinh vi, các đối tượng đã khiến không ít nạn nhân, thậm chí là người trẻ am hiểu công nghệ sập bẫy.

Một nữ nạn nhân cho biết đã kết bạn Facebook với một đối tượng có hình đại diện bắt mắt. Dù làm quen chưa lâu, nhưng bằng sự quan tâm, dẫn dụ của đối phương, chị đã nảy sinh tình cảm và đồng ý chuyển tiền đầu tư chứng khoán quốc tế cho đối tượng với số tiền lên đến 300 triệu đồng. Bạn nữ này cho biết: "Họ giới thiệu họ là CTV trên các trang đầu tư chứng khoán, sau một thời gian nhắn tin qua lại mình có thiện cảm, xong rồi họ mời mình vô trang đầu tư chứng khoán để lấy lãi sinh lời đại loại cũng lớn nên mình cũng ham, đầu tư thêm 10 triệu, sau đó tổng cộng là 300 triệu". 

Cũng với thủ đoạn tương tự, nạn nhân nam đã bị một đối tượng sử dụng hình phụ nữ lừa đảo tham gia nhóm đầu tư chứng khoán với cam kết tiền lãi gấp nhiều lần. "Vừa rồi mình có gom tiền chuyển cho bạn nữ đó để bạn đầu tư cho mình, sau đó bạn nữ thông báo lại là tài khoản đang bị treo, lấy ra không được và còn bị nạp thêm 2 loại phí, phí thanh toán lỗi và phí khai thông tin sai, bối rối quá mà trong khi 200 triệu vừa rồi mình nộp vô hết rồi nên không kiếm đâu ra thêm 20-30 triệu tiền phí nữa, sau đó có một người bạn nhắc nhở em mới biết mình bị lừa và lên cơ quan trình báo".

Thượng tá Lê Minh Hải

Thượng tá Lê Minh Hải - Phó Trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an TP.HCM cho hay: "Đối tượng dẫn dụ người dân bằng cách là đưa ra lợi nhuận cao, đối tượng sử dụng sàn chứng khoán và sàn đầu tư quốc tế làm người chơi ngộ nhận mình đang đầu tư vào chính các công ty đầu tư chứng khoán chính thống. Người chơi cứ ngộ nhận là thật. Hệ thống sàn ngưng hoạt động, người chơi tiếp tục trao đổi thì đối tượng tiếp tục khẳng định là phải nạp một số tiền tương ứng và khi người chơi nạp số tiền mức độ khủng, nhiều người có thể 1 tỷ, 2 tỷ, thậm chí vài chục tỷ thì đối tượng đánh sập sàn, người dân sập bẫy và bị chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra chúng tôi và cơ quan chức năng phát hiện máy chủ nằm ở nước ngoài đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra, tuy nhiên dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Giám đốc Công an Thành phố thì lực lượng an ninh mạng nói riêng và lực lượng điều tra Công an Thành phố cũng như các cơ quan chức năng đã không ngừng đấu tranh phát hiện ngăn chặn hoạt động này. Phòng An ninh mạng chúng tôi khuyến cáo người dân không tham gia những lời mời chào hội thảo hội nghị có liên quan đến việc đầu tư chứng khoán, nếu có thì chỉ nên tham gia những sàn chứng khoán được nhà nước công nhận, khi bị sập bẫy cần nhanh chóng báo cho ngân hàng để ngăn chặn dòng tiền trước nguy cơ bị chiếm đoạt, và tiếp theo báo cho cơ quan công an gần nhất để chúng tôi kịp thời truy xét truy vết số đối tượng lừa đảo". 

Thông tin từ Cổng cảnh báo an toàn thông tin cho thấy, đã có 390.000 tỷ đồng, tương đương 3,6% GDP Việt Nam, là thiệt hại được ghi nhận từ các vụ lừa đảo trực tuyến trong năm 2023. Các số liệu trên được thống kê từ gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến. 91% trong số này liên quan lĩnh vực tài chính, tăng gần 65% so với năm 2022. Tỷ lệ người dùng nhận tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo là 73%. Các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức và cầm đầu thường là người nước ngoài.

Công an một lần nữa khuyến cáo người dân cần thận trọng khi được giới thiệu mời chào đầu tư chứng khoán quốc tế, tiền ảo, tiền kỹ thuật số; nhất là khi bản thân không có kiến thức về lĩnh vực tài chính, chứng khoán. Đồng thời cảnh giác, xác minh rõ các tài khoản kết bạn qua mạng xã hội, để tránh tiền mất tật mang.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: