Hội thảo khoa học quốc tế "160 năm bảo tồn động vật và thực vật tại Thảo Cầm viên Sài Gòn"

NGUYỄN THUẦN - MINH CHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/3/2024, 11:27

(HTV) - Tròn 160 năm ra đời, Thảo Cầm viên Sài Gòn đã trở thành một không gian xanh, một khu rừng sinh thái giữa đô thị mà còn là một không gian văn hóa với người dân thành phố.


Tại hội thảo khoa học quốc tế "160 năm bảo tồn Động vật và Thực vật tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn", các nhà khoa học, nhà quản lý xác định vị trí, vai trò quan trọng của Thảo Cầm Viên Sài Gòn trong công tác chăm sóc, nhân giống và bảo tồn các loài động vật, thực vật, vai trò của Thảo Cầm Viên trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam. Về thực trạng và những vấn đề bảo tồn động vật, thực vật  đặt ra cho các vườn thú Việt Nam hiện nay, công tác phối hợp bảo tồn chuyển vị và bảo tồn nguyên vị tại các Vườn thú.

Những giá trị  to lớn đó thông qua khoa học sẽ là nền tảng để Thảo Cầm Viên Sài Gòn phát huy hơn nữa vai trò chức năng của mình trong việc giáo dục, bảo tồn và nghiên cứu về tự nhiên, góp phần trao đổi thông tin chuyên môn về động vật, thực vật với các tổ chức trong nước và quốc tế. 

 Về động vật Thảo cầm viên đang chăm sóc, nuôi dưỡng hơn 2000 cá thể, thuộc 135 loài. Đa số có tên trong sách đỏ Việt nam, nhiều loài lần đầu sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt như: Trĩ sao, Báo lửa, Hổ đông dương, Vọoc vá chân nâu, Vọoc vá chân xám, Vượn má vàng Hươu cao cổ, Hà mã, Hươu vàng,…Về thực vật có trên 2500 cây xanh thuộc 360 loài, trong đó có trên 700 cây cổ thụ, có 29 loài trong sách đỏ của Việt Nam.

Ngoài ra, ở vị trí trung tâm thành phố, với diện tích rộng gần 17 ha, Thảo Cầm Viên đóng vai trò như một cánh rừng xanh, lá phổi xanh, góp phần cải tạo cảnh quan đô thị, đảm bảo diện tích cây xanh, góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.