Góp ý Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Dược

CHÂU NGỌC - VIỆT TRUNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/4/2024, 11:59

(HTV) - Đoàn ĐBQH TP.HCM đã tổ chức Hội thảo Góp ý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.

Đoàn ĐBQH TP.HCM đã tổ chức Hội thảo Góp ý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. Bên cạnh những nội dung liên quan tới kê khai giá thuốc, cấp chứng chỉ hành nghề, quy định bán thuốc qua các sàn thương mại điện tử. Các Đại biểu đặc biệt quan tâm và cho ý kiến về quy trình gia hạn số đăng ký thuốc, luật hoá việc thành lập trung tâm dự trữ thuốc hiếm. 

Theo các đại biểu, dự thảo Luật Dược hiện đã rút ngắn thời gian đăng ký gia hạn lưu hành thuốc xuống còn 15 ngày nhưng quy định này vẫn chưa thực sự phù hợp với thực lực hiện nay của ngành y tế. Ngoài ra, tình trạng không hạn chế số đăng ký lưu hành thuốc gây khó khăn trong việc quản lý, cả nước có khoảng 800 hoạt chất nhưng có tới 22.000 số đăng ký, trong khi Singapore có 1.200 hoạt chất nhưng chỉ có 10.000 số đăng ký; Nhật Bản 1.600 hoạt chất cũng chỉ có khoảng 10.000 số đăng ký. 

 Cũng xoay quanh việc đăng ký thuốc, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng: các loại thuốc mới đã phải trải qua qúa trình kiểm tra, thẩm định rất ngặt nghèo ở các nước, nhất là ở các nước phát triển. Do đó riêng với thuốc mới, Luật cần có quy định đặc biệt rút gọn, đơn giản hoá. 

 Về sản xuất, cung ứng thuốc, đặc biệt với các loại thuốc hiếm, đại biểu đề nghị nên giao cho các công ty trong nước sản xuất hoặc thành lập đơn vị dự trữ thuốc hiếm cấp quốc gia để có sự chủ động về nguồn thuốc này khi cần. 

 Ý kiến của các đại biểu sẽ được tổng hợp, tiếp thu làm cơ sở để ban soạn thảo hoàn thiện dự thảo luật sửa đổi và trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 7 khóa XV tới đây.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Từ 19/4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 8 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, trong đó có 5 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 35.100 lượng vàng.
Sáng nay (ngày 21/5), 23 Đại biểu Quốc hội đã tham gia thảo luận, góp ý ở hội trường về một số vấn đề "nóng," còn gây nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ.
(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.
Nghị định 52/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định cụ thể bốn trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn bộ số dư trên tài khoản.
(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo vừa công bố quyết định cấp phép cho một số đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và Versant English Placement Test, cũng như chứng chỉ tiếng Trung HSK.
(HTV) - Tesla thông báo sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ Steam của Valve trên các mẫu xe mới của hãng.
(HTV) - Nhận thấy xu hướng bán hàng trên các nền tảng số ngày càng hiệu quả, TP.HCM đã tận dụng kênh này để triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, kích cầu nông sản.